Thi vao lop 10: Hoc sinh thua nhan 1 cau kho nhat trong de Ngu van hinh anh 1Những thí sinh đầu tiên ra khỏi điểm thi trường Trung học phổ thông Việt Đức. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

Câu hỏi số 3 ở Phần I của đề thi Ngữ văn là câu khó nhất trong đề thi, hỏi về câu thơ có hình ảnh đoàn thuyền trong đêm và ánh trăng trong bài thơ của Bác Hồ, trong chương trình trung học phổ thông.

Đây là nhận định của hầu hết thí sinh về đề thi môn Ngữ văn trong kỳ thi dự thi vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội diễn ra sáng nay, ngày 6/7.

Theo thí sinh Trần Đạt, học sinh trường Trung học cơ sở Khương Thượng, em không làm được câu hỏi này. Đây cũng là tình trạng chung trong phòng thi của em.

Thí sinh Nguyễn Nguyệt Ánh cũng cho biết em không trả lời được câu hỏi trên của đề thi. Theo Ánh, câu hỏi này khó vì đáp án là câu thơ: “Khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền” trong bài thơ “Nguyên Tiêu” của Hồ Chí Minh, thuộc chương trình lớp 8.

“Vì ở chương trình lớp 8 nên em cũng như rất nhiều bạn không nhớ và vì thế không làm được câu này,” Ánh chia sẻ.

Đánh giá chung về đề thi năm nay, Ánh cho biết khi mới đọc đề em hơi “sốc” vì không trúng tủ. “Dù em có nghiên cứu kỹ năm nay là tròn 60 năm bài thơ 'Đoàn thuyền đánh cá' ra đời và có thể sẽ ra vào bài thơ này nhưng ban đầu em vẫn hơi hoảng hốt khi đọc đề. Tuy nhiên, khi bình tĩnh lại, em đã làm bài khá tốt. Đề thi không dễ nhưng cũng không quá khó, em nghĩ mình có thể được 7 đến 7,5 điểm”, Ánh chia sẻ.

[Đề thi chính thức môn Ngữ văn kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội]

Thí sinh Trần Đạt cũng dự kiến mình sẽ được khoảng 7 điểm môn Văn. Theo Đạt, ngoài câu hỏi về câu thơ của Hồ Chủ tịch, đề thi không khó và em làm được tất cả những câu còn lại. Thí sinh này cũng đánh giá câu hỏi nghị luận của đề là khá thuận lợi cho thí sinh khi yêu cầu trình bày suy nghĩ của bản thân về vai trò của gia đình trong cuộc sống.

Câu nghị luận dễ hơn so với dự kiến là nhận định của thí sinh Nguyễn Phương Anh, trường Trung học cơ sở Nguyễn Du. Phương Anh cho rằng, đây là một chủ đề quen thuộc, gần gũi nên thí sinh có nhiều “đất” để viết.

“Các câu hỏi đều nằm trong chương trình sách giáo khoa và không quá khó. Em đã nghĩ sẽ thi vào bài ‘Tiểu đội xe không kính’ nhưng đề thi lại ra vào bài ‘Đoàn thuyền đánh cá’ của nhà thơ Huy Cận và tác phẩm ‘Người con gái Nam Xương’ của nhà văn Nguyễn Dữ. Tuy nhiên, em vẫn làm bài khá tốt. Em dự kiến được 8,5 điểm,” Phương Anh chia sẻ.

Chiều nay, các thí sinh sẽ dự thi tiếp môn Toán, với hình thức thi tự luận, thời gian làm bài là 120 phút.

Theo thí sinh Nguyễn Nguyệt Ánh, thời tiết hôm nay quá nóng bức nên buổi sáng em đã phải mất tới 3 lần ra hành lang uống nước trong khi làm bài thi môn Ngữ văn.

“Em nghĩ chiều nay em sẽ phải rút kinh nghiệm, hạn chế đi uống nước để không mất thời gian,” Ánh vui vẻ nói./.

Thi vao lop 10: Hoc sinh thua nhan 1 cau kho nhat trong de Ngu van hinh anh 2Đề thi môn Ngữ văn. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Phạm Mai (Vietnam+)