Thiếu hụt chip và nguồn cung ảnh hưởng mạnh đến các đại gia công nghệ

Theo báo cáo của Amazon, lợi nhuận trong quý III đã giảm xuống còn 3,2 tỷ USD, do tác động của đại dịch COVID-19, thiếu hụt lao động và sản phẩm đẩy giá thành tăng cao.
Thiếu hụt chip và nguồn cung ảnh hưởng mạnh đến các đại gia công nghệ ảnh 1Biểu tượng của Amazon tại New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hai "gã khổng lồ" công nghệ của Mỹ là Amazon và Apple đã công bố lợi nhuận kinh doanh trong quý III, cho thấy nền kinh tế còn đối mặt với nhiều thách thức trong bối cảnh chuỗi cung ứng gián đoạn và chip bán dẫn thiếu hụt trên toàn cầu. 

Trước đây, khi nhiều nước áp đặt các biện pháp phong tỏa phòng chống dịch COVID-19, buộc nhiều người phải "chôn chân" trong nhà, doanh số bán hàng của Amazon và Apple đều tăng vọt, song việc thiếu hụt chip điện tử và giá thuê nhân công cao đang "phủ bóng đen" lên hoạt động kinh doanh của cả hai.

Theo báo cáo của Amazon, lợi nhuận trong quý III đã giảm xuống còn 3,2 tỷ USD, do tác động của đại dịch COVID-19, thiếu hụt lao động và sản phẩm đẩy giá thành tăng cao.

[Ngành công nghiệp ôtô tiếp tục điêu đứng vì thiếu hụt chip bán dẫn]

Tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu thế giới này cho biết doanh thu đã tăng lên 110,8 tỷ USD, song lợi nhuận chỉ đạt khoảng 50% lợi nhuận ròng so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, Apple cũng thông báo doanh thu quý III tăng mạnh, song vẫn thấp hơn so với dự báo của giới phân tích. Cụ thể, doanh thu của "Táo khuyết" trong quý vừa qua đạt 83,4 tỷ USD, trong đó thu nhập ròng đạt 20,5 tỷ USD.

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook cho biết tình trạng thiếu hụt chip và gián đoạn nguồn cung, cùng việc gián đoạn sản xuất do đại dịch COVID-19 lây lan tại khu vực Đông Nam Á đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục