Bloomberg News: Apple có thể giảm sản lượng iPhone do thiếu chip

Trong tháng 7/2021, Apple dự báo tăng trưởng doanh thu sẽ chậm lại, đồng thời cho biết việc thiếu hụt chip sẽ làm giảm sản lượng điện thoại iPhone cũng như các sản phẩm máy tính Mac và iPad.
Bloomberg News: Apple có thể giảm sản lượng iPhone do thiếu chip ảnh 1Tình trạng thiếu hụt chip dẫn tới sự suy giảm sản lượng điện thoại iPhone. (Nguồn: MaxresDefault)

Hãng tin Bloomberg News (Mỹ) ngày 12/10 dẫn nguồn tin thân cận cho hay nhà sản xuất thiết bị điện tử hàng đầu thế giới Apple Inc có thể sẽ cắt giảm sản lượng khoảng 10 triệu điện thoại thông minh iPhone 13 do tình trạng thiếu hụt chip trên toàn cầu.

Theo Bloomberg, Apple dự định sản xuất 90 triệu điện thoại thông minh iPhone mới ra mắt này vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, Apple đã phải thông báo tới các nhà cung cấp của công ty này về việc giảm sản lượng do các nhà cung cấp chip như Broadcom Inc và Texas Instruments đang gặp khó khăn trong việc cung cấp linh kiện.

Giá cổ phiếu của Apple đã giảm 1,2% sau vài giờ giao dịch, còn giá cổ phiếu của Broadcom Inc và Texas Instruments đều giảm khoảng 1%. Ngoài ra, các nhà sản xuất và cung ứng chip này đều từ chối phản hồi bình luận của hãng tin Reuters (Vương quốc Anh).

Trong tháng 7/2021, Apple dự báo tăng trưởng doanh thu sẽ chậm lại, đồng thời cho biết việc thiếu hụt chip, vốn đã bắt đầu ảnh hưởng đến khả năng bán các sản phẩm máy tính xách tay Mac và máy tính bảng iPad, cũng sẽ làm giảm sản lượng điện thoại thông minh iPhone.

[Một số nhà cung cấp của Apple, Tesla tạm ngừng sản xuất tại Trung Quốc]

Cuộc khủng hoảng chip đã gây áp lực lớn lên các ngành công nghiệp từ ôtô đến điện tử, khiến nhiều nhà sản xuất ôtô phải tạm ngừng sản xuất.

Nhờ sức mua lớn và các thỏa thuận cung ứng dài hạn với các nhà cung cấp chip, Apple đã vượt qua tình trạng khan hiếm nguồn cung tốt hơn nhiều công ty khác, khiến một số nhà phân tích dự báo rằng các mẫu điện thoại thông minh iPhone 13 ra mắt vào tháng 9/2021 sẽ có một năm bán hàng khả quan khi người tiêu dùng tìm cách nâng cấp thiết bị cho mạng 5G.

Tuy nhiên, trong một lưu ý, công ty theo dõi thị trường Counterpoint Research cho hay nhà sản xuất iPhone không “miễn nhiễm” với các xu hướng toàn cầu.

Counterpoint Research đã hạ dự báo xuất khẩu điện thoại thông minh trên toàn cầu từ 1,45 tỷ chiếc trước đó xuống 1,41 tỷ chiếc, đồng thời cho rằng Apple có tình hình "sức khỏe" tốt hơn so với một số đối thủ nhưng vẫn sẽ bị ảnh hưởng./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục