Thổ Nhĩ Kỳ bắt 249 nhân viên ngoại giao nghi liên quan giáo sỹ Gulen

Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 249 nhân viên Bộ Ngoại giao do tình nghi có liên hệ với mạng lưới của giáo sỹ Fethullah Gulen đang sống lưu vong tại Mỹ bị cáo buộc tổ chức cuộc đảo chính bất thành năm 2016.
Thổ Nhĩ Kỳ bắt 249 nhân viên ngoại giao nghi liên quan giáo sỹ Gulen ảnh 1Cảnh sát bắt giữ các phần tử tình nghi liên quan tới giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen tại thành phố Kayseri, Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kênh truyền hình NTV của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 20/5 cho biết giới chức Thổ Nhĩ Kỳ ra lệnh bắt giữ 249 nhân viên Bộ Ngoại giao do tình nghi có liên hệ với mạng lưới của giáo sỹ Fethullah Gulen đang sống lưu vong tại Mỹ bị cáo buộc tổ chức cuộc đảo chính bất thành năm 2016.

Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ liên tục tiến hành các chiến dịch truy quét những người bị cáo buộc ủng hộ giáo sỹ Fethullah Gulen, người sống lưu vong tại bang Pennsylvania của Mỹ từ năm 1999, kể từ sau cuộc đảo chính bất thành ngày 15/7/2016. Cho đến nay, giáo sỹ Gulen luôn bác bỏ các cuộc buộc đối với ông.

Văn phòng Trưởng Công tố Ankara cho biết đã ra lệnh bắt giữ 249 nhân viên Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ sau khi các cuộc điều tra phát hiện những người này đã vi phạm các quy định về thi tuyển vào Bộ Ngoại giao.

[Thổ Nhĩ Kỳ kết án chung thân 15 đối tượng âm mưu lật đổ chính phủ]

Cơ quan công tố cho biết 78 đối tượng tình nghị bị bắt giữ cho đến nay trong các chiến dịch tại khắp 43 tỉnh và cảnh sát vẫn đang truy tìm những đối tượng còn lại. Hơn 77.000 người đã bị bắt giam mà không xét xử, trong khi khoảng 150.000 viên chức nhà nước, sỹ quan quân đội và nhân viên các cơ quan khác đã bị sa thải hoặc đình chỉ công tác.

Các đồng minh phương Tây của Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ quan ngại về cuộc trấn áp, cho rằng Tổng thống Tayyip Erdogan sử dụng cuộc đảo chính như cái cớ để trấn áp những nhân vật chống đối. Chính phủ cho biết các biện pháp an ninh này là cần thiết do tính nghiêm trọng của mối đe dọa mà Thổ Nhĩ Kỳ phải đối mặt./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục