Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai tại Afrin, Syria trong chiến dịch chống các tay súng YPG, ngày 22/1. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 9/2, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã chỉ trích lập trường của các cường quốc thế giới về chiến dịch “Cành ôliu” mà Ankara đang triển khai ở vùng Afrin thuộc Tây Bắc Syria.

Phát biểu tại hội nghị với chủ đề: “Tầm nhìn chính sách đối ngoại của Thổ Nhĩ Kỳ” diễn ra ở Istanbul, Ngoại trưởng Cavusoglu cùng ngày đã chất vấn về lập trường của cộng đồng quốc tế về chiến dịch ở Afrin.

Ông Cavusoglu nêu rõ: “Khi chúng tôi phát động chiến dịch ​'Lá chắn Euphrates' nhằm chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thì không nước nào nói ‘Xin hãy để ý đến dân thường, hãy chấm dứt chiến dịch này càng sớm càng tốt. Tại sao lại phát động chiến dịch này?’ Nhưng khi chúng tôi bắt đầu chiến dịch chống Đảng Liên minh Dân chủ người Kurd ở Syria (PYD)/Đảng Công nhân người Kurd (PKK), họ lại bắt đầu nói là ‘chúng tôi hiểu những quan ngại về an ninh của các bạn nhưng lưu ý cái này, để ý cái kia. Nói cho ngắn gọn là chú ý đến dân thường.’ Họ cũng bắt đầu một chiến dịch nói xấu.”

Liên quan đến chiến dịch ở Afrin, ông Cavusoglu cho biết: “Đó là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của chúng tôi để đấu tranh chống lại tất cả các loại băng nhóm khủng bố không chỉ trong nước mà còn cả ở nước ngoài.”

Ngoài ra, ông Cavusoglu khẳng định Ankara theo đuổi chính sách đối ngoại chủ động và nhân đạo. Người đứng đầu ngành ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh: “Với chính sách chủ động của Thổ Nhĩ Kỳ, chúng tôi đã trở thành một nước có tiếng nói trên thế giới và trở thành một nhân tố quan trọng”./.