Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tiếp tục tham gia chương trình F-35 của Mỹ

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục sản xuất và chuyển giao các bộ phận của máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ, bất chấp việc bị đình chỉ tham gia chương trình này gần 1 năm trước.
Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tiếp tục tham gia chương trình F-35 của Mỹ ảnh 1Máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ cất cánh từ căn cứ không quân Tyndall ở bang Florida. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin ngày 7/5, Cục trưởng Cục Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Ismail Demir cho biết nước này sẽ tiếp tục sản xuất và chuyển giao các bộ phận của máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ, bất chấp việc bị đình chỉ tham gia chương trình này gần 1 năm trước liên quan tới việc Ankara mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Trong một buổi trả lời phỏng vấn trực tuyến, ông Demir cho hay: "Ở Mỹ có một nhận thức rằng sẽ không mua được gì từ Thổ Nhĩ Kỳ cho các chiến đấu cơ F-35 sau tháng 3/2020, nhưng cách tiếp cận đó đến nay không tồn tại nữa."

[Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Mỹ đề nghị cung cấp Patriot thay thế S-400]

Ông cho rằng đại dịch COVID-19 bùng phát đồng nghĩa với việc thời hạn chót tháng 3/2020 không còn hiệu lực nữa và khẳng định "các công ty của chúng tôi tiếp tục sản xuất và chuyển giao," Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là một "đối tác trung thành" của chương trình F-35.

Việc loại Ankara khỏi dự án sẽ khiến các thành viên khác của chương trình thiệt hại tới 600 triệu USD.

Vào thời điểm các đơn vị S-400 đầu tiên của Nga được chuyển giao tới Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 7/2019, Washington đã thông báo đình chỉ Ankara khỏi chương trình F-35 và dự kiến loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình này vào tháng 3/2020.

Mỹ cũng tuyên bố việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga cũng có thể khiến Ankara bị liệt vào danh sách trừng phạt theo luật pháp Mỹ nhằm ngăn cản các hợp đồng mua sắm quốc phòng từ Moskva./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục