Tong thong Tho Nhi Ky: My de nghi cung cap Patriot thay the S-400 hinh anh 1Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. (Nguồn: AP)

Phóng viên TTXVN tại Tel Aviv dẫn lời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho hay Mỹ đã đề nghị cung cấp cho Ankara hệ thống tên lửa Patriot nếu nước này không đưa hệ thống phòng không S-400 của Nga vào hoạt động.

Phát biểu trên đường trở về từ Brussels ngày 10/3, ông Erdogan nêu rõ Mỹ đã “hạ giọng đáng kể trong vấn đề S-400. Hiện họ đặt điều kiện không đưa S-400 vào hoạt động.”

Phát biểu của ông Erdogan cho thấy Washington đã lùi bước so với việc trước đây yêu cầu Ankara phải trả lại S-400, hệ thống tên lửa phòng không tầm xa hiện đại nhất của Nga.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã hoàn tất một thỏa thuận về việc bàn giao hệ thống tên lửa vào cuối năm 2017. Đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được một số khẩu đội S-400 và cho hay sẽ đưa vào hoạt động trong tháng 4/2020.

[Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định S-400 không phải là mối đe dọa với NATO]

Thương vụ mua sắm S-400 là rào cản lớn trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ, trong đó Mỹ cho rằng các hệ thống vũ khí của Nga không phù hợp với các hệ thống quân sự do liên minh quân sự NATO đang sử dụng, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên NATO.

Để phản đối thương vụ này, Washington đã ngừng sự tham gia của Ankara vào một dự án sản xuất máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ./.

Trịnh Quang Minh (TTXVN/Vietnam+)