Thứ trưởng Bộ Y tế: Có hiện tượng quá tải điều trị bệnh nhân F0

Thứ trưởng Bộ Y tế, ông Trần Văn Thuấn cho biết việc quá tải chủ yếu xảy ra ra ở phân tầng thứ 3 là chính, mà thực tế các bệnh nhân ở phân tầng này hoàn toàn có thể điều trị ở tuyến dưới.
Thứ trưởng Bộ Y tế, ông Trần Văn Thuấn. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)
Thứ trưởng Bộ Y tế, ông Trần Văn Thuấn. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)

Tốc độ tiêm vaccine còn chậm, Bộ Y tế có giải pháp gì nhằm đẩy nhanh tiến độ và làm thế nào để kiểm soát F0 ở Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những vấn đề nóng được quan tâm tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2021 do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì vừa diễn ra tối nay (11/8), tại Hà Nội.

Quá tải F0 do phân tầng chưa đúng

Trước câu hỏi về việc có đủ khả năng kiểm soát F0 và đáp ứng điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng như một số tỉnh phía Nam không, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam hiện đang điều trị các bệnh nhân F0 và đã chuẩn bị kỹ kịch bản xấu hơn xảy ra.

Theo ông Thuấn, Bộ Y tế đã chỉ đạo phải phân tầng đúng theo tình trạng bệnh nhân. Tuy nhiên, hiện một số địa phương có tình trạng quá lo, tình trạng bệnh chưa đến phải điều trị ở tầng 3 mà đã chuyển tới, gây quá tải.

[TP.HCM kiến nghị phương án thay thế "3 tại chỗ" sau ngày 16/8]

“Việc quá tải chủ yếu xảy ra ra ở phân tầng thứ 3 là chính, mà thực tế các bệnh nhân ở phân tầng này hoàn toàn có thể điều trị ở bệnh viện dã chiến, ở bệnh viện tuyến huyện. Chúng tôi đang chỉ đạo phải phân tầng đúng. Nhưng cũng chú ý phân tầng không được muộn quá, bởi nếu chậm có nguy cơ tử vong cao. Phân tầng đúng có ý nghĩa rất quan trọng,” Thứ trưởng Thuấn nói.

Ông Thuấn cũng cho biết Bộ Y tế đã thiết lập 141 bệnh viện dã chiến, nhiều trung tâm hồi sức cấp cứu, ngay tại Thành phố Hồ Chí Minh có 5 trung tâm hồi sức cấp cứu của các bệnh viện loại đặc biệt đặt cơ sở...

Hiện bộ đã chuyển 10.000 liều thuốc của Ấn Độ để kịp thời phục vụ công tác điều trị cho các tỉnh phía Nam. Bên cạnh đó, bộ cũng huy động lực lượng y tế, sinh viên 11.000 nhân sự hỗ trợ các tỉnh phía Nam.

“Chúng tôi đã chứng kiến nhiều anh em gồng mình chống dịch từ Đà Nẵng, Hà Nam, Bắc Ninh, Bắc Giang… rồi lần này hỗ trợ các tỉnh phía Nam. Hy vọng với sự vào cuộc mạnh mẽ của ngành Y tế, chúng ta sẽ sớm khống chế được dịch COVID-19,” Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhấn mạnh.

Sẽ đẩy nhanh tiêm vaccine

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết hiện tốc độ tiêm vaccine ở Việt Nam đã đạt được hơn 11 triệu trên tổng số 18 triệu vaccine đã được cấp, chiếm khoảng 65%.

“Trong tổng số hơn 4 triệu liều được cấp, Thành phố Hồ Chí Minh đã tiêm được hơn 88,2% và trong hôm nay, ngay mai sẽ tiêm hết số vaccine đã được cấp cũng như tiếp tục triển khai số lượng vaccine mới. Với Hà Nội, trong số gần 3 triệu liều được cấp hiện đã tiêm được khoảng 1,5 triệu và sẽ đẩy mạnh trong những ngày tới,” Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho hay.

Thứ trưởng Thuấn khẳng định quan điểm của Bộ Y tế là tiêm nhanh nhưng phải an toàn, tiêm mũi nào an toàn mũi đó, nên công tác chuẩn bị từ dụng cụ, thuốc men, các cơ sở kỹ thuật… phải đảm bảo tuyệt đối. Ngoài ra, Bộ Y tế đã có công văn đôn đốc các tỉnh, thành phố tăng tốc để không bị tồn vaccine trong kho, nếu còn sẽ chuyển ngay cho các thành phố, tỉnh khác./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục