Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc và người đồng cấp Mỹ hội đàm

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ Bắc Kinh hối thúc Washington thay đổi quan điểm, chính sách với Trung Quốc. Bộ trên mô tả các mối quan hệ với Mỹ đang "bế tắc" và đối mặt "những khó khăn nghiêm trọng."
Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc và người đồng cấp Mỹ hội đàm ảnh 1(Nguồn: AFP/Getty Images)

Ngày 26/7, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tạ Phong và người đồng cấp Mỹ Wendy Sherman, đang ở thăm Trung Quốc, đã có cuộc hội đàm tại thành phố Thiên Tân.

Thông báo về nội dung cuộc hội đàm, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ Bắc Kinh hối thúc Washington thay đổi quan điểm và chính sách với Trung Quốc. Bộ trên mô tả các mối quan hệ với Mỹ đang "bế tắc" và đối mặt với "những khó khăn nghiêm trọng."

Trong khi đó, Tân Hoa xã dẫn phát biểu của ông Tạ Phong sau cuộc hội đàm cho biết phía Trung Quốc đã đưa ra hai danh sách về những hành động mà Bắc Kinh cho là Washington cần chấm dứt và danh sách các vụ việc cá nhân mà Bắc Kinh lo ngại.

[Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ chuẩn bị công du Trung Quốc]

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Sherman hiện đang ở thành phố Thiên Tân. Dự kiến sau cuộc hội đàm với người đồng cập Tạ Phong, bà sẽ gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.

Tuần trước, Mỹ bày tỏ hy vọng các cuộc hội đàm lần này giữa giới chức ngoại giao hai nước sẽ là cơ hội để hai bên hướng tới hình thức cạnh tranh có trách nhiệm và lành mạnh.

Giới chức cho biết bà Sherman sẽ lưu ý với Trung Quốc rằng Washington hoan nghênh sự cạnh tranh với Bắc Kinh, tuy nhiên cần tới một một sân chơi công bằng và đảm bảo không biến thành xung đột./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục