Ngày 14/6, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho rằng nhiệt độ cao trong mùa Hè khó có thể làm chậm tốc độ lây lan của virus SARS-CoV-2 tại Nhật Bản. 

Phát biểu trong một chương trình trên mạng internet, Thủ tướng Abe đã phản hồi lại quan điểm cho rằng nhiệt độ cao có thể đóng vai quan trọng trong quá trình lây lan của đại dịch COVID-19.

Dẫn chứng trường hợp các quốc gia ở khu vực Trung Đông, Thủ tướng Abe nói: "Chúng ta không thể chủ quan chờ đợi mùa Hè sắp tới."

[Hạ viện Nhật Bản thông qua gói ngân sách bổ sung thứ hai]

Nhiệt độ ở khu vực Trung Đông trung bình 35 độ C tại Tehran và Riyadh, thủ đô của Iran và Saudi Arabia, nơi Tổ chức Y tế Thế giới thông báo có 185.000 và 123.000 ca mắc COVID-19.

Qatar, nơi có nhiệt độ cao nhất trong khu vực - ở mức khoảng 40 độ C trong 2 tuần qua, cũng chứng kiến số ca mới tăng mỗi ngày.

Cũng trong chương trình nêu trên, Thủ tướng Abe tái khẳng định rằng chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc khả năng mở rộng chương trình y tế và xét nghiệm để đối phó với nguy cơ xảy ra làn sóng dịch COVID-19 mới.

Ông cũng xác nhận rằng quá trình phát triển ứng dụng truy vết tiếp xúc người mắc COVID-19 cho smartphone đang ở giai đoạn cuối./.

(Vietnam+)