Thủ tướng Đức: Lũ lụt là lời cảnh báo biến đổi khí hậu ngày một nghiêm trọng

Hàng nghìn người dân sinh sống ở bang Bavaria và bang Baden Wuerttemberg đã phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn sau khi các trận mưa như trút nước gây lũ lụt nghiêm trọng, khiến ít nhất 2 người tử vong

Thủ tướng Đức Olaf Scholz (giữa) tới thăm khu vực bị ngập lụt ở thành phố Reichertshofen, miền Nam Đức, ngày 3/6. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Thủ tướng Đức Olaf Scholz (giữa) tới thăm khu vực bị ngập lụt ở thành phố Reichertshofen, miền Nam Đức, ngày 3/6. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 3/6, lực lượng chức năng của Đức đã phải sơ tán hàng nghìn người ra khỏi các vùng lũ lụt ở miền Nam nước này.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhấn mạnh lũ lụt nghiêm trọng là lời "cảnh báo" rằng Biến đổi Khí hậu đang ngày một tồi tệ hơn.

Hàng nghìn người dân sinh sống ở bang Bavaria (Bayern) và bang Baden Wuerttemberg đã phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn sau khi các trận mưa như trút nước ngày 31/5 gây lũ lụt nghiêm trọng, khiến ít nhất 2 người thiệt mạng.

Nhà chức trách đã phải sơ tán thêm người dân khi nước lũ dâng cao khiến các con đập bị vỡ.

Tại Bavaria, khoảng 800 người đã được yêu cầu sơ tán khỏi khu vực Ebenhausen-Werk. Người dân sinh sống xung quanh Manching-Pichl, khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lũ lụt, cũng được yêu cầu trú ẩn ở các tầng trên trong nhà. Khoảng 800 người đã được đưa đến nơi an toàn ở Baar-Ebenhausen và 250 người đang trú ẩn tại một trường học ở Pfaffenhofen an der Ilm.

Chính quyền địa phương cho biết hiện có khoảng 4.000 nhân viên cứu hộ và binh sỹ quân đội đang làm nhiệm vụ cứu trợ tại đây.

Phát biểu trong chuyến thị sát Reichertshofen, khu vực chịu ảnh hưởng của lũ lụt ở phía Bắc Munich, Thủ tướng Scholz khẳng định những trận lũ lụt kiểu này có nguy cơ lặp đi lặp lại. Ông nhấn mạnh đây là dấu hiệu cho thấy không thể bỏ bê nhiệm vụ ngăn chặn Biến đổi Khí hậu do con người gây ra. Theo Thủ tướng Đức, lũ lụt chính là lời cảnh báo rõ ràng.

ttxvn-lu lut1.jpg
Ngập lụt do mưa lớn tại Babenhausen, bang Bavaria, miền Nam Đức ngày 2/6. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong khi đó, Thủ hiến bang Bavaria Markus Soeder, đi cùng Thủ tướng Đức trong chuyến thị sát các khu vực bị lũ lụt, cho rằng đây là lần đầu tiên xảy ra lũ lụt nghiêm trọng tại đây.

Toàn bộ các khu vực trong bang Bavaria đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp. Hơn 20.000 người đã được huy động để khắc phục hậu quả lũ lụt.

Lũ lụt trên diện rộng đã ảnh hưởng đến giao thông vận tải trong khu vực, khiến nhiều chuyến tàu bị hoãn, hủy. Công ty đường sắt Deutsche Bahn tuyên bố các tuyến tàu từ Munich đến Stuttgart, Nuremberg và Wuerzburg đã bị đình chỉ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục