Ngày 18/9, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã quyết định hủy bỏ chuyến đi tới Mỹ để tham dự phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc do “bối cảnh chính trị của đất nước.”

Theo phóng viên TTXVN tại Israel, nguồn tin từ Văn phòng thủ tướng Israel cho biết ông Netanyahu sẽ không tham dự sự kiện trên vào tuần tới, mặc dù ông đã có kế hoạch gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump nhân sự kiện này để thảo luận về một "hiệp ước phòng thủ lẫn nhau" giữa Israel và Mỹ.

Việc hủy chuyến thăm trên diễn ra một ngày sau cuộc bầu cử quốc hội lần thứ hai trong năm nay ở Israel, với kết quả đảng Likud của ông Netanyahu, người giữ cương vị thủ tướng lâu nhất, đã không duy trì được đa số phiếu.

[Bầu cử Israel: Cuộc đua cam go vẫn chưa tới hồi kết]

Trước đó, tối 17/9, Ủy ban bầu cử trung ương Israel cho biết với hơn 91% phiếu bầu được kiểm, đối thủ của Thủ tướng Netanyahu, ông Benny Gantz và đảng trung dung Xanh-Trắng của ông đã giành được 32 ghế trong quốc hội gồm tổng cộng 120 ghế, trong khi đảng Likud cánh hữu của Thủ tướng Netanyahu chỉ giành được 31 ghế.

Theo ủy ban này, cả ông Netanyahu và ông Gantz đều không đảm bảo đủ số phiếu để thành lập một liên minh đa số, do vậy cả hai bên đều phải đối mặt với các cuộc đàm phán khó khăn để thành lập chính phủ liên minh./.

Việt Thắng (TTXVN/Vietnam+)