Thu tuong Israel Netanyahu phai trinh dien ngay tai toa hinh anh 1Thủ tướng Benjamin Netanyahu. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 20/5, một tòa án ở Israel đã bác đề nghị của Thủ tướng Benjamin Netanyahu được vắng mặt trong phiên đầu tiên xét xử ông vào tuần tới, đồng thời nhấn mạnh ông phải tuân thủ thông lệ là xuất hiện tại tòa ngay từ phiên đầu tiên để lắng nghe các cáo buộc chống lại mình.

Trước đó, Thủ tướng Netanyahu đã đề nghị Tòa án Quận Jerusalem cho ông vắng mặt trong phiên tòa ngày 24/5 tới, với lý do là việc đem theo lực lượng bảo vệ ông sẽ tốn kém công quỹ và vi phạm quy định cấm tụ tập nơi công cộng nhằm ngăn chặn dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, một số người chỉ trích cho rằng nhà lãnh đạo này đang tìm cách giảm sự chú ý của dư luận vào vụ xét xử hình sự đầu tiên đối với một thủ tướng đương nhiệm.

[Tòa án Israel thảo luận khả năng ông Netanyahu tiếp tục làm Thủ tướng]

Đáp lại đề nghị trên, tòa cho biết sẽ đảm bảo an ninh cho Thủ tướng Netanyahu và bác đề nghị của ông là mang theo một đoàn tháp tùng đông hơn và có vũ trang.

Ngày 7/5, Quốc hội Israel đã chính thức chỉ định Thủ tướng Netanyahu thành lập một chính phủ liên minh mới bất chấp việc ông sắp bị đưa ra xét xử với các cáo buộc tham nhũng.

Động thái này mở đường cho ông Netanyahu tiến gần hơn với nhiệm kỳ thứ 5 làm Thủ tướng sau hơn một năm bế tắc chính trị. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc lần đầu tiên một thủ tướng đương nhiệm ở Israel bị đưa ra xét xử. Bị cáo buộc nhận hối lộ, gian lận và lạm dụng lòng tin trong 3 vụ kiện khác nhau, vị thủ tướng 70 tuổi này bác bỏ mọi hành vi sai trái./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)