Tổng thống Israel chỉ định Thủ tướng Netanyahu thành lập chính phủ mới

Cơ quan lập pháp Israel phê chuẩn thỏa thuận thành lập chính phủ giữa đảng Likud của Thủ tướng đương nhiệm Benjamin Netanyahu và đảng Xanh-Trắng của ông Benny Gantz.
Tổng thống Israel chỉ định Thủ tướng Netanyahu thành lập chính phủ mới ảnh 1Thủ tướng Benjamin Netanyahu. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/5, Tổng thống Israel Reuven Rivlin đã chính thức chỉ định Thủ tướng Benjamin Netanyahu thành lập một chính phủ liên minh mới bất chấp việc ông Netanyahu sắp bị đưa ra xét xử với các cáo buộc tham nhũng. Động thái này mở đường cho ông Netanyahu tiến gần hơn với nhiệm kỳ thứ 5 làm Thủ tướng sau hơn một năm bế tắc chính trị.

Trước đó cùng ngày, cơ quan lập pháp Israel phê chuẩn thỏa thuận thành lập chính phủ giữa đảng Likud của Thủ tướng đương nhiệm Netanyahu và đảng Xanh-Trắng của cựu Tham mưu trưởng quân đội Israel Benny Gantz.

Theo một tuyên bố chung của đảng Likud và đảng Xanh-Trắng, 72 trong số 120 nghị sỹ trong Quốc hội đã nhất trí đề cử ông Netanyahu đứng ra thành lập chính phủ liên minh. Quốc hội đã đưa đề xuất này trình lên Tổng thống Rivlin để được thông qua.

Dự kiến, lễ tuyên thệ thành lập chính phủ đoàn kết mới sẽ diễn ra vào ngày 13/5 tới. Hôm 20/4, hai đảng trên đã ký thỏa thuận thành lập chính phủ khẩn cấp quốc gia với cơ chế luân phiên thủ tướng, trong đó ông Netanyahu giữ chức Thủ tướng trong 18 tháng đầu còn ông Gantz sẽ đảm nhận cương vị này sau đó.

Trong thời gian chính quyền Netanyahu điều hành, ông Gantz sẽ đảm đương chức Bộ trưởng Quốc phòng và nhân vật số 2 trong Đảng Xanh-Trắng Gabi Ashkenazi sẽ giữ chức Ngoại trưởng. Theo đó, đảng Xanh-Trắng sẽ nắm quyền quản lý Bộ Tư pháp, Bộ Truyền thông và Văn hóa. Đảng Likud của Thủ tướng Netanyahu sẽ nắm Bộ Tài chính, Bộ An ninh Công cộng và vị trí Chủ tịch Quốc hội.

[Quốc hội Israel phê chuẩn thỏa thuận thành lập chính phủ]

Nội các chính phủ sẽ gồm 36 bộ trưởng (tăng thêm 4 người so với dự kiến trước đó) và có 14 thứ trưởng. Đây được xem là một trong những nội các lớn nhất trong lịch sử Israel. Quyết định trên đã chấm dứt quãng thời gian dài bế tắc chính trị tại Israel trong một năm qua, khi không ứng cử viên nào có thể thành lập được chính phủ sau khi được tổng thống chỉ định, khiến nước này phải tiến hành 3 cuộc tổng tuyển cử trong gần một năm.

Trong khi đó, phiên xét xử Thủ tướng Netanyahu với các cáo buộc tham nhũng, gian lận và lạm dụng lòng tin dự kiến diễn ra vào ngày 24/5 tới. Đến nay, ông Netanyahu vẫn kiên quyết phủ nhận các cáo buộc trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục