Thu tuong Libya nhan manh cam ket thuc thi lenh ngung ban moi hinh anh 1Thủ tướng Fayez al-Serraj. (Ảnh: LaPresse)

Ngày 1/9, Thủ tướng Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được quốc tế công nhận, ông Fayez al-Serraj đã tái khẳng định cam kết ủng hộ lệnh ngừng bắn mới được công bố gần đây. Thủ tướng Serraj ra tuyên bố trên trong khuôn khổ cuộc gặp với Đại diện Cấp cao về chính sách và an ninh đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell. 

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, thông cáo từ Văn phòng Thông tin của Thủ tướng cho biết, GNA cam kết thực hiện những điều đã công bố và các điểm thoả thuận trong hai tuyên bố có nhiều nội dung được Quân đội Quốc gia miền Đông (LNA) quan tâm như vấn đề giải giáp tại các điểm nóng xung đột như thành phố Sirte và quận Jufra, mở cửa trở lại các điểm khai thác dầu mỏ.

Thủ tướng Serraj cũng cảnh báo sẽ đáp trả mọi cuộc tấn công nhằm vào các lực lượng thân cận GNA xung quanh thành phố Sirte, đồng thời khẳng định những hành động như vậy có thể cản trở các nỗ lực ngừng bắn.

Về phần mình, ông Josep Borrell nhấn mạnh Libya vẫn là "ưu tiên hàng đầu" của EU, trong đó phía Brussels hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn mới đây và tiếp tục ủng hộ đối thoại cũng như một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở Libya.

Trong khuôn khổ cuộc gặp nói trên, Thủ tướng Serraj và ông Borrell còn thảo luận về hoạt động của châu Âu nhằm chống buôn lậu vũ khí đến Libya và nhập cư bất hợp pháp. Theo đó, EU sẽ tăng cường hỗ trợ lực lượng bảo vệ bờ biển Libya trong vài tháng tới.

Cùng ngày, Thủ tướng Serraj cũng đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Italy Luigi Di Maio tại thủ đô Tripoli. Hai bên nhấn mạnh cần khởi động tiến trình chính trị ở Libya, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ thực thi lệnh ngừng bắn cũng như thúc đẩy các giải pháp chính trị, quân sự và kinh tế tại quốc gia Bắc Phi này. Hai bên cũng đề cập đến nhu cầu cấp bách phải mở lại các mỏ dầu, cảng dầu và ngay lập tức nối lại hoạt động xuất khẩu nhiên liệu của Libya.

Cũng trong ngày 1/9, phát biểu tại buổi làm việc với người đồng cấp Libya Salah al-Namroush tại Ankara, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar tuyên bố nước này sẽ tiếp tục hợp tác với Libya trong đào tạo và tư vấn quân sự. Bộ trưởng Akar đã nhắc lại quan điểm của Thổ Nhĩ Kỳ đối với GNA, trong đó Ankara ủng hộ sự độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Libya.

Ngày 21/8 vừa qua, GNA và LNA đã công bố các lệnh ngừng bắn riêng rẽ trên khắp cả nước. Bên cạnh đó, GNA kêu gọi phi quân sự hóa thành phố chiến lược Sirte đang trong tình trạng tranh chấp giữa các lực lượng đối lập, hối thúc LNA tự xưng chấm dứt lệnh phong tỏa mỏ dầu, đồng thời kêu gọi tổ chức bầu cử tổng thống và quốc hội vào tháng 3/2021./.

Thu tuong Libya nhan manh cam ket thuc thi lenh ngung ban moi hinh anh 2Các lực lượng GNA tuần tra tại khu vực giữa thành phố Tripoli và Benghazi. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Quang Trường (TTXVN/Vietnam+)