Thu tuong Malaysia cam ket bao ve nguoi to cao tham nhung hinh anh 1Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Tờ Themalaymail dẫn lời Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho biết, Chính phủ của Liên minh Hy vọng (PH) do ông lãnh đạo cam kết sẽ bảo vệ những người tố giác tham nhũng.

Phát biểu ngày 20/7 khi tham dự đại hội thường niên của Phòng Thương mại và Công nghiệp Hiệp hội người gốc Hoa Malaysia (ACCCIM), Thủ tướng Mahathir Mohamad nhấn mạnh, những người có thông tin về các hoạt động tham nhũng không cần phải lo sợ.

Ông cho hay Chính phủ Malaysia không chỉ cương quyết chống tham nhũng mà còn là một chính phủ trong sạch. Chính phủ sẽ bảo vệ những người đứng ra tố cáo tham nhũng khỏi bất kỳ đe dọa hay trả thù nào.

[Vụ Quỹ 1MDB: Chủ tịch đảng đối lập UMNO tại Malaysia bị thẩm vấn]

Cũng theo Thủ tướng Mahathir, chính phủ của ông sẽ xây dựng những đạo luật mới nhằm thay thế cho những “đạo luật hà khắc” cản trở sự phát triển của đất nước.

Trong cuộc bầu cử Hạ viện Malaysia tháng Năm vừa qua, Liên minh Hy vọng do cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad lãnh đạo đã giành chiến thắng.

Ngày 10/5, ông Mahathir đã tuyên thệ nhậm chức thủ tướng nhiệm kỳ mới. Hiện chính phủ của Thủ tướng Mahathir đang nỗ lực tập trung chống tham nhũng, theo đó tiến hành điều tra vụ bê bối Quỹ đầu tư nhà nước (1MDB) và quyết tâm thu hồi hàng tỷ USD thất thoát từ quỹ này.

Mới đây nhất, hôm 10/7, trong một nỗ lực chống tham nhũng, Thủ tướng Mahathir đã yêu cầu tất cả các thành viên nội các công khai tài sản với Ủy ban Chống tham nhũng Malaysia (MACC) và không được nhận quà biếu.

Hiện Chính phủ Malaysia cũng đang soạn thảo luật và cân nhắc các cách thức để có thể đấu tranh chống tham nhũng thực sự hiệu quả, hướng tới xóa bỏ vấn nạn này tại Malaysia./.


(TTXVN/Vietnam+)