Thu tuong Malaysia khang dinh Nga khong ban roi may bay MH17 hinh anh 1Hiện trường vụ bắn rơi máy bay MH17 tại Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong một bài phát biểu mới đây tại Câu lạc bộ Phóng viên Nước ngoài Nhật Bản (JFCC), Thủ tướng Mahathir Mohamad đã chỉ trích những người đang đổ lỗi cho Nga vì lý do “chính trị”. Theo ông Mahathir, chính phủ Malaysia công nhận MH17 đã bị bắn rơi bởi tên lửa BUK do Nga sản xuất, nhưng chưa chắc Moskva đã phóng tên lửa này.

Ông Mahathir nhấn mạnh: “Họ đang cáo buộc Nga nhưng chứng cứ ở đâu? Chúng ta biết tên lửa bắn rơi MH17 là loại giống của Nga, nhưng nó có thể được sản xuất tại Ukraine. Cần phải có chứng cứ rõ rang cho thấy Nga đã phóng tên lửa trên. Thủ phạm có thể là các nhóm đòi độc lập ở Ukraine hoặc chính phủ nước này, bởi họ cũng có loại tên lửa đó”.

[Australia và Hà Lan lần đầu tiên gặp Nga về vụ máy bay MH17]

Thủ tướng Malaysia cho rằng, với trình độ quân sự tiên tiến của mình, không có chuyện Nga chẳng biết MH17 là một máy bay chở khách.

Ngày 17/7/2014, chiếc máy bay Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia Airlines đang trên đường từ Amsterdam (Hà Lan) đến Kuala Lumpur (Malaysia) đã bị bắn rơi tại khu vực xung đột ở miền Đông Ukraine. Toàn bộ 298 người trên máy bay đã thiệt mạng.

Năm ngoái, Australia và Hà Lan cáo buộc Nga đã liên quan trực tiếp đến vụ bắn rơi máy bay MH17. Một ủy ban điều tra chung do Hà Lan dẫn đầu kết luận hệ thống tên lửa BUK bắn rơi MH17 thuộc sở hữu của quân đội Nga./.

Vi Diệu (Vietnam+)