Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Ngày 19/3, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tiếp tục lên tiếng bác bỏ mọi mối liên hệ giữa vợ chồng ông với vụ bán đất công với giá rẻ và chỉnh sửa tài liệu liên quan đến vụ mua bán đất này.

Phát biểu trong một buổi thảo luận với Ủy ban Ngân sách Thượng viện Nhật Bản, Thủ tướng Abe nêu rõ: "Tôi không biết thậm chí về sự tồn tại của các văn kiện thỏa thuận nội bộ (của Bộ Tài chính). Tôi không thể ra lệnh sửa đổi chúng." Nhà lãnh đạo Nhật Bản cũng bày tỏ quan ngại cho rằng vụ việc này đã làm lung lay niềm tin của người dân đối với chính phủ.

Phát biểu của Thủ tướng Nhật Bản được đưa ra sau khi kết quả một cuộc thăm dò dư luận mới công bố cho thấy tỷ lệ ủng hộ Nội các của Thủ tướng Shinzo Abe đã giảm xuống mức 38,7%, thấp hơn so với tỷ lệ không ủng hộ là 48,2%.

[Nhật Bản: Tín nhiệm đối với nội các giảm vì bê bối mua bán đất công]

Cuộc thăm dò lần này được tiến hành khoảng 1 tuần sau khi Bộ Tài chính Nhật Bản thừa nhận đã chỉnh sửa các tài liệu liên quan tới thỏa thuận bán một khu đất công với giá quá ưu đãi cho tổ chức giáo dục Moritomo Gakuen, trong đó xóa tất cả các thông tin liên quan tới vợ của ông Abe là bà Akie Abe.

Có 66,1% số người được hỏi cho rằng ông Abe phải chịu trách nhiệm về việc chỉnh sửa tài liệu của Bộ Tài chính. Ngoài ra, 52% số người tham gia khảo sát cho rằng Bộ trưởng Tài chính Taro Aso, đồng minh thân cận của ông Abe, nên từ chức vì vụ việc này.

Thỏa thuận bán đất là tâm điểm của vụ bê bối liên quan tổ chức giáo dục tư nhân Moritomo Gakuen bị phát giác từ tháng 2/2017. Thỏa thuận đạt được hồi tháng 6/2016 cho phép bán khu đất công rộng 8.770 m2 ở Toyonaka, tỉnh Osaka cho tổ chức Moritomo Gakuen với giá chỉ bằng 14% giá trị đã được xác định.

Khu đất này theo kế hoạch sẽ được dùng để xây dựng một trường tiểu học mà bà Abe là hiệu trưởng danh dự. Ngay sau khi vụ việc bị phát giác, bà Abe đã rút khỏi vị trí này. 

Trong khi đó, phe đối lập tiếp tục yêu cầu liên minh cầm quyền chấp nhận đưa ông Nobuhisa Sagawa, người vừa từ chức lãnh đạo Cơ quan Thuế Quốc gia hồi đầu tháng này, ra trước Quốc hội với cáo buộc đưa ra những tuyên bố sai trước quốc hội trong lần phát biểu trước đó, bao gồm việc phủ nhận đã có đàm phán từ trước với Moritomo về giá đất./.