Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Kết quả một cuộc thăm dò dư luận do hãng tin Kyodo (Nhật Bản) tiến hành và công bố ngày 18/3 cho thấy tỷ lệ ủng hộ Nội các của Thủ tướng Shinzo Abe đã giảm xuống mức dưới 40%, thấp hơn tỷ lệ không ủng hộ.

Theo kết quả thăm dò, tỷ lệ ủng hộ Nội các Nhật Bản hiện ở mức 38,7%, giảm 9,4% so với cuộc thăm dò trước đó được tiến hành trong hai ngày 3 và 4/3. Trong khi đó, tỷ lệ không ủng hộ tăng lên 48,2%, cao hơn so với mức 39% trong cuộc thăm dò lần trước.

Cuộc thăm dò lần này được tiến hành khoảng 1 tuần sau khi Bộ Tài chính Nhật Bản thừa nhận đã chỉnh sửa các tài liệu liên quan tới thỏa thuận bán một khu đất công với giá quá ưu đãi cho tổ chức giáo dục Moritomo Gakuen, trong đó xóa tất cả các thông tin liên quan tới vợ của ông Abe là bà Akie Abe.

[Bộ trưởng Tài chính Nhật không từ chức sau vụ bán đất công tai tiếng]

Có 66,1% số người được hỏi cho rằng ông Abe phải chịu trách nhiệm về việc chỉnh sửa tài liệu của Bộ Tài chính. Ngoài ra, 52% số người tham gia khảo sát cho rằng Bộ trưởng Tài chính Taro Aso, đồng minh thân cận của ông Abe, nên từ chức vì vụ việc này.

Thỏa thuận bán đất là tâm điểm của vụ bê bối liên quan tổ chức giáo dục tư nhân Moritomo Gakuen bị phát giác từ tháng 2/2017. Thỏa thuận đạt được hồi tháng 6/2016 cho phép bán khu đất công rộng 8.770 m2 ở Toyonaka, tỉnh Osaka cho tổ chức Moritomo Gakuen với giá chỉ bằng 14% giá trị đã được xác định.

Khu đất này theo kế hoạch sẽ được dùng để xây dựng một trường tiểu học mà bà Abe là hiệu trưởng danh dự.

Ngay sau khi vụ việc bị phát giác, bà Abe đã rút khỏi vị trí này. Vợ chồng Thủ tướng Abe đều phủ nhận liên quan tới việc bán đất với giá rẻ cho Moritomo Gakuen./.