Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso phát biểu với báo giới tại Tokyo ngày 16/2. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Theo Reuters, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso ngày 12/3 khẳng định rằng, ông không có ý định từ chức liên quan tới việc các tài liệu về vụ bán một mảnh đất của nhà nước đã bị thay đổi.

Phát biểu với báo giới khi được hỏi về trách nhiệm của người đứng đầu bộ liên quan tới những thay đổi trên, ông Aso chia sẻ rằng: "Rất đáng tiếc và tôi xin lỗi về điều này."

Ông Aso cũng nhấn mạnh, các quan chức thuộc bộ phận phụ trách việc bán đất của nhà nước trong Bộ Tài chính đã thực hiện những chỉnh sửa nói trên.

[Nhật bắt giữ cựu Chủ tịch tổ chức giáo dục Moritomo Gakuen]

Theo các văn bản Bộ Tài chính đệ trình lên Quốc hội Nhật Bản, một số thông tin liên quan tới Thủ tướng Shinzo Abe và phu nhân là bà Akie đã bị loại ra khỏi các tài liệu liên quan tới vụ bán mảnh đất của nhà nước gây tranh cãi nói trên.

Ông Abe đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc cho rằng ông hay vợ ông ủng hộ nhà điều hành tổ chức giáo dục Moritomo Gakuen - người đã mua mảnh đất nói trên với giá chỉ bằng 1/10 giá thị trường, đồng thời tuyên bố ông sẽ từ chức nếu có bằng chứng cho thấy họ đã làm điều này.

Vụ tai tiếng xảy ra từ năm ngoái này đã làm giảm uy tín của ông Abe và làm tiêu tan hy vọng về một nhiệm kỳ thứ ba với tư cách là nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ tự do (LDP) trong cuộc bầu cử vào tháng Chín./.