Thu tuong Nhat Ban khang dinh khong tu chuc va giai tan chinh phu hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 26/4, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định sẽ không từ chức và giải tán chính phủ bất chấp các vụ bê bối đang làm sụt giảm nghiêm trọng niềm tin của cử tri đối với chính quyền Abe.

Trả lời chất vấn tại Ủy ban ngân sách Hạ viện, Thủ tướng Abe khẳng định: "Hoàn toàn không có ý định giải tán chính phủ và tổ chức một cuộc tổng tuyển cử mới."

Tuy nhiên, ông thừa nhận trách nhiệm của bản thân đã khiến các cử tri đánh mất niềm tin đối với chính quyền sau một loạt vụ bê bối gần đây. Thủ tướng Abe cam kết "sẽ kiên quyết thực thi các chính sách tốt nhất để khôi phục niềm tin của cử tri và nhanh chóng sửa chữa những sai lầm từ gốc rễ của vấn đề."

[Bê bối mua bán đất công ảnh hưởng uy tín của Thủ tướng Nhật Bản]

Ông cũng cho biết thêm sẽ tiến hành thảo luận kỹ lưỡng để nhanh chóng thực hiện các cam kết trong cuộc bầu cử Hạ viện năm 2017.

Ngày 25/4, ông Moriyama Hiroshi, Chủ tịch Ủy ban chính sách quốc hội của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền thừa nhận, việc giải tán chính phủ là một khả năng nếu các đảng đối lập trình Quốc hội văn bản bất tín nhiệm chính phủ. Tuy nhiên, tuyên bố này đã nhanh chóng vấp phải sự chỉ trích từ ban lãnh đạo LDP./.

(Vietnam+)