Thủ tướng Nhật Bản thị sát địa phương bị thiệt hại do mưa lũ

Ông Abe đã tới thăm địa phương chịu nhiều thiệt hại về người trong trận mưa lũ hồi đầu tháng, trong đó có nhà dưỡng lão Senjuren - nơi có 14 người thiệt mạng do ngập lụt tại sông Kuma.
Thủ tướng Nhật Bản thị sát địa phương bị thiệt hại do mưa lũ ảnh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong chuyến thị sát. (Nguồn: Kyodo)

Ngày 13/7, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thị sát tỉnh Kumamoto thuộc miền Tây Nam nước này để đánh giá thiệt hại mưa lũ gây ra từ hồi đầu tháng.

Trong chuyến thị sát, ông Abe đã tới thăm địa phương chịu nhiều thiệt hại về người trong thảm họa thiên tai này, trong đó có nhà dưỡng lão Senjuren - nơi có 14 người thiệt mạng do ngập lụt tại sông Kuma. Tính trên toàn tỉnh Kumamoto, đợt mưa lũ vừa qua đã cướp đi sinh mạng của 64 người.

Trong cuộc gặp chính quyền tỉnh Kumamoto, ông Abe cam kết sẽ có chính sách hỗ trợ tốt nhất để tỉnh này sớm phục hồi.

[Nhật Bản: Nước sông tràn bờ, 14 người trong một bệnh xá thiệt mạng]

Ngay sau chuyến thị sát, ông Abe có kế hoạch đưa ra chỉ đạo nhằm tái thiết khu vực chịu thảm họa thiên tai trong cuộc họp với cơ quan ban ngành chính phủ.

Báo cáo ngày 13/7 của Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản cho biết mưa lớn đã khiến nước của 105 con sông tại 14 trong 47 tỉnh của Nhật Bản, tràn bờ. Ngoài ra, mưa lớn cũng là nguyên nhân gây ra 316 vụ lở đất tại 27 tỉnh Nhật Bản.

Kumamoto là tỉnh chịu thiệt hại nặng nề nhất trong đợt mưa lũ lần này với tổng cộng 56 vụ lở đất, tiếp sau là Kagoshima 44 vụ, Nagano 27 vụ và Nagasaki 24 vụ.

Thiên tai cũng đã khiến nhiều trường học phải đóng cửa trên toàn tỉnh phải đóng cửa, trong đó có nhiều trường sẽ phải đóng cửa đến ngày 31/7./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục