Thu tuong Singapore: Trieu Tien co the thay doi can can chien luoc hinh anh 1Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. (Nguồn: CNBC.com)

Theo Strait Times, trả lời bài phỏng vấn với hãng tin CNBC được công bố ngày 20/10, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho rằng các hành động khiêu khích hạt nhân tiếp diễn của Triều Tiên không chỉ gây ra mối nguy hiểm trực tiếp cho khu vực mà còn có thể chuyển dịch cán cân chiến lược tại Đông Bắc Á và làm gia tăng căng thẳng về lâu dài.

Phát biểu trước thềm chuyến thăm tới Washington vào tuần tới, nhà lãnh đạo Singapore nhấn mạnh các vụ thử hạt nhân gần đây của Bình Nhưỡng khiến Hàn Quốc và Nhật Bản phải xem xét họ cần làm gì để phòng thủ trước mối đe dọa từ nước láng giềng, đặc biệt là khả năng phát triển một hình thức năng lực hạt nhân.

Ông Lý Hiển Long khẳng định: “Nếu tình hình đi theo hướng này, và Hàn Quốc cùng Nhật Bản tiến gần tới mục tiêu trở thành một cường quốc hạt nhân hoặc thậm chí vượt qua ranh giới đó, thì điều này đồng nghĩa với việc hình thành một cán cân chiến lược và an ninh mới tại Đông Bắc Á. Khi đó Trung Quốc sẽ ở trong tình trạng báo động.”

[Triều Tiên gửi thư yêu cầu Australia tránh xa chính quyền Mỹ]

Thủ tướng Singapore cũng cho rằng chính sách “bên miệng hố chiến tranh” đã là một phần của vấn đề Triều Tiên trong thời gian dài.

Ông nhấn mạnh: “Điều khác biệt vào thời điểm này là Triều Tiên sở hữu thêm vũ khí hạt nhân, họ tiến hành nhiều vụ thử hạt nhân hơn. Họ đang phát triển công nghệ tên lửa, đặc biệt là công nghệ tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), do đó rủi ro ở mức cao hơn và có xu hướng sẽ kéo dài.”

Ông Lý Hiển Long lưu ý rằng, 60% người Hàn Quốc hiện giờ cho rằng họ cần sở hữu năng lực hạt nhân ở mức độ nào đó.

Trong khi đó, Nhật Bản, nơi công chúng luôn có cảm giác bài hạt nhân, sẽ buộc phải nghĩ về các khả năng và điều không tưởng để tự vệ.

Nhà lãnh đạo Singapore khẳng định vấn đề Triều Tiên cũng sẽ nằm trong chương trình nghị sự trong chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Việt Nam và Philippines vào tháng tới.

Khi được hỏi về phản ứng trước bình luận của Tổng thống Trump cho rằng “Trung Quốc là nhân tố cốt yếu trong việc giải quyết khủng hoảng Triều Tiên,” ông Lý Hiển Long cho rằng Bắc Kinh đóng vai trò quan trọng, bởi nước này chia sẻ đường biên giới với Triều Tiên và là đối tác giao thương chính của Bình Nhưỡng./.
(Vietnam+)