Thủ tướng Hassan Ali Khaire. (Nguồn: Reuters)

Theo Reuters, Chính phủ Somalia ngày 4/1 thông báo, Thủ tướng nước này Hassan Ali Khaire đã cách chức ba bộ trưởng gồm Ngoại giao, Nội vụ và Thương mại, đồng thời bổ nhiệm những bộ trưởng mới trong bối cảnh nước này đang chiến đấu chống các phần tử Hồi giáo cực đoan.

Theo thông báo của Bộ Thông tin, Bộ trưởng Ngoại giao Yusuf Garaad Omar, Bộ trưởng Nội vụ Abdi Farah Said Juha và Bộ trưởng Thương mại-Lao động Khadra Ahmed Duale đã bị cách chức và được thay thế lần lượt bằng những quan chức mới Ahmed Ise Awad, Mohamed Abdi Sabriye và Mohamed Abdi Hayir.

[Somalia sa thải các quan chức an ninh hàng đầu sau vụ tấn công đẫm máu]


Thông báo nêu rõ có "nhu cầu cấp bách" phải bổ nhiệm các bộ trưởng mới thay thế các vị trí nói trên và các thành viên nội các mới sẽ giúp chính phủ giải quyết khối lượng công việc lớn.

Năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng và người đứng đầu quân đội của Somalia cũng bị cách chức và được thay bằng những người mới.

Thủ tướng Khaire được Tổng thống Mohamed Abdullahi Mohamed bổ nhiệm hồi tháng 2/2017. Chính quyền của ông đã phải hứng chịu những chỉ trích vì không ngăn chặn được các cuộc tấn công của phiến quân al-Shabaab./.