Thủ tướng: Thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác thương mại Việt Nam-Na Uy

Tiếp Đại sứ Vương quốc Na Uy tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Đại sứ Na Uy trong nhiệm kỳ này, thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước.
Thủ tướng: Thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác thương mại Việt Nam-Na Uy ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Grete Lochen, Đại sứ Na Uy. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chiều 14/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Grete Lochen, Đại sứ Vương quốc Na Uy tại Việt Nam nhận nhiệm vụ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam rất quan tâm đến vấn đề kinh tế biển, đại dương, trong đó có vấn đề rác thải nhựa và mong muốn hợp tác với Na Uy, lĩnh vực mà Na Uy có thế mạnh.

Chúc mừng Đại sứ Na Uy, bà Grete Lochen nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, Thủ tướng khẳng định, Na Uy là đối tác tin cậy của Việt Nam và đánh giá cao mối quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp thời gian qua. Đặc biệt, sau chuyến thăm Việt Nam năm 2015 của Thủ tướng Na Uy, hai nước đã có nhiều hoạt động hợp tác hiệu quả trên nhiều lĩnh vực.

[Khuyến khích doanh nghiệp Na Uy hợp tác đầu tư tại Việt Nam]

Đại sứ Grete Lochen trân trọng cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp và bày tỏ vui mừng được nhận nhiệm vụ Đại sứ Na Uy tại Việt Nam nhiệm kỳ này. Việt Nam và Na Uy có mối quan hệ từ năm 1971 và mong muốn trong nhiệm kỳ này, quan hệ hai nước sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Trước đây quan hệ hai nước thời gian qua đang dựa trên các hoạt động thương mại và đầu tư. Hai nước chia sẻ quan điểm chung trong nhiều lĩnh vực phát triển bền vững, giáo dục, hợp tác trong lĩnh vực kinh tế biển, đại dương, trong đó có vấn đề rác thải nhựa.

Nhấn mạnh tiềm năng hợp tác hai nước còn rất lớn, nhưng đầu tư của Na Uy vào Việt Nam hiện nay mới chỉ có 41 dự án, tổng vốn 41 triệu USD, Thủ tướng đề nghị Đại sứ Na Uy trong nhiệm kỳ này, phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam, thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Với mối quan hệ truyền thống hai nước, Thủ tướng mong muốn hai nước thúc đẩy hoạt động trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao, làm tiền đề thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước. Do đó Thủ tướng đề nghị Đại sứ có những hoạt động giúp doanh nghiệp hai nước gặp gỡ, giao lưu tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh. Trong đó có những lĩnh vực Na Uy có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như đóng tàu, khoáng sản, dầu khí, điện gió, chế biến gỗ, thông tin truyền thông, khoa học công nghệ, môi trường...; thúc đẩy các doanh nghiệp Na Uy hợp tác trong lĩnh vực thương mại, đưa nông sản Việt Nam sang Na Uy.

Thủ tướng cũng đề nghị hai nước thúc đẩy trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, nhất là hợp tác giữa các trường đại học trong bối cảnh Na Uy có nhiều đại học nổi tiếng.

Cùng với việc đề nghị Nauy thúc đẩy EU sớm phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU, Thủ tướng cho rằng, đây là cơ hội lớn cho hợp tác hai nước, nhất là giữa các doanh nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Nauy có biện pháp hỗ trợ để thực thi Hiệp định này hiệu quả nhất, mang lại lợi ích cho cả Việt Nam, Na Uy và EU.

Bên cạnh hợp tác về kinh tế, Thủ tướng cho biết, Việt Nam quan tâm thúc đẩy giao lưu văn hóa, du lịch giữa hai nước, một lĩnh vực giàu tiềm năng.

Đánh giá cao kinh nghiệm ngoại giao của Đại sứ, Thủ tướng mong muốn trong nhiệm kỳ này, Đại sứ đóng góp vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển mạnh mẽ hơn.

Cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao và đặt niềm tin vào cá nhân Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước trong nhiệm kỳ này, bà Đại sứ cho biết, hai nước có thể thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ trong lĩnh vực kinh tế biển, thủy sản, lĩnh vực mà Na Uy có thế mạnh và hợp tác trong một số lĩnh vực Nauy có thế mạnh, Việt Nam có nhu cầu.

Bà Đại sứ cũng cho biết, các doanh nghiệp Na Uy rất quan tâm và mong muốn hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng, điện Mặt Trời, dầu khí và mong muốn các cơ quan chức năng của Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho việc hợp tác này.

Tán thành với Đại sứ về việc thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước, Thủ tướng cho biết, các doanh nghiệp Việt Nam rất mong muốn hợp tác với các doanh nghiệp Na Uy. Chính phủ Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam, trong đó có các doanh nghiệp Na Uy./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục