Thủ tướng: Việt Nam ủng hộ những ý tưởng, mô hình kinh doanh đột phá

Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2019 ở Davos, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi các doanh nghiệp quốc tế: “Hãy đến và tạo ra các sản phẩm 4.0 tại Việt Nam.”
Thủ tướng: Việt Nam ủng hộ những ý tưởng, mô hình kinh doanh đột phá ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch điều hành và sáng lập WEF Klaus Schwab chứng kiến Lễ ký thỏa thuận hợp tác về xây dựng Trung tâm cách mạng công nghiệp 4.0. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) chính là tham gia các “phiên chợ ý tưởng sáng tạo,” ở đó có cơ hội trao đổi, tiếp cận các ý tưởng, xu thế phát triển mới của thế giới nhằm phục vụ cho xây dựng, triển khai các chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Chuyến tham dự Hội nghị thường niên WEF tại Davos, Thụy Sĩ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa kết thúc tốt đẹp.

Đây là hoạt động đối ngoại đa phương đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ trong năm 2019, qua đó khẳng định vị thế đất nước; đồng thời quảng bá mạnh mẽ thành tựu phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Quốc gia đổi mới sáng tạo

Ngay khi đến Davos, thị trấn cao nhất châu Âu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bắt đầu chương trình làm việc khẩn trương với 37 hoạt động nối tiếp nhau, luôn kết thúc vào tối muộn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng lãnh đạo cấp cao các nước và các tập đoàn hàng đầu dự các phiên thảo luận, đối thoại về các vấn đề lớn liên quan đến chủ đề của Hội nghị để đóng góp có trách nhiệm vào những quan tâm chung của thế giới.

Đây cũng là dịp truyền tải thông điệp về các định hướng, biện pháp lớn của Chính phủ về phát triển kinh tế-xã hội năm 2019.

Dự Hội nghị WEF Davos năm nay với chủ đề “Toàn cầu hóa 4.0: Định hình cấu trúc toàn cầu trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ 4,” phát biểu tại các phiên thảo luận, đối thoại, Thủ tướng cho rằng Cách mạng công nghiệp 4.0 đang “gõ cửa” từng doanh nghiệp, đem đến những thay đổi sâu sắc, mà không quốc gia nào có thể đứng ngoài.

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Hội nghị WEF Davos lần này với thông điệp hết sức mạnh mẽ, thể hiện khát vọng và quyết tâm của Việt Nam trở thành một “Quốc gia đổi mới sáng tạo,” một nền kinh tế liên kết sâu rộng với kinh tế toàn cầu.

Thủ tướng khẳng định, trên con tàu Cách mạng công nghiệp 4.0 và Toàn cầu hóa 4.0, Việt Nam mong muốn là những hành khách đi đầu, tích cực cùng các quốc gia xây dựng một thế giới thịnh vượng.

[Thủ tướng mang những thông điệp mạnh mẽ của Việt Nam đến Hội nghị WEF]

Với quyết tâm nắm bắt những cơ hội và lợi thế của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam sẽ đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế, nỗ lực vượt qua thách thức, tạo ra làn sóng đổi mới sáng tạo mạnh mẽ.

Đây chính là cơ hội và thời điểm thuận lợi để các Tập đoàn hàng đầu trên thế giới đến đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam và xây dựng các trung tâm sản xuất trong tương lai.

Thông điệp trên đã nhận được nhiều sự quan tâm, hưởng ứng mạnh mẽ của các bạn bè, đối tác.

Chính trên tinh thần đó, Thủ tướng đã cùng với lãnh đạo các nước, các nhà quản trị, nghiên cứu hàng đầu và các tập đoàn, doanh nghiệp quốc tế lớn thảo luận chia sẻ ý tưởng, giải pháp cho các vấn đề khu vực và toàn cầu; thúc đẩy hợp tác, liên kết kinh tế quốc tế, tranh thủ thêm nguồn lực cho sự phát triển bứt phá của Việt Nam thời gian tới.

Tiếp nối những sáng kiến tại Dấu ấn đầu tiên mà Việt Nam đã tạo ra tại Hội nghị lần này là việc Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra hai sáng kiến: Sáng kiến thành lập “Diễn đàn đối tác công-tư rộng mở về ứng phó với biển đổi khí hậu và bảo vệ môi trường sinh thái biển và sáng kiến về việc WEF phối hợp với các đối tác nghiên cứu, thúc đẩy hình thành Mạng lưới toàn cầu về chia sẻ dữ liệu biển và đại dương.

Những sáng kiến này thể hiện sự đóng góp có trách nhiệm của Việt Nam vào xử lý các vấn đề toàn cầu, khẳng định uy tín và vị thế của Việt Nam tại các diễn đàn đa phương và được các đại biểu đồng tình, hoan nghênh.


Việt Nam có khát vọng dân tộc trong phát triển

Một trong những sự kiện gây ấn tượng lớn trong chuyến thăm là cuộc Đối thoại với Chủ tịch WEF Borge Brende (Bo-giơ Bren-đơ) với chủ đề “Việt Nam và Thế giới.”

Phiên đối thoại là một trong những tâm điểm của hội nghị lần này, thu hút hàng triệu người xem trên toàn thế giới. Qua buổi đối thoại này, các thông điệp mạnh mẽ của Thủ tướng Chính phủ về sự phát triển và hội nhập quốc tế của Việt Nam đã truyền tải lan rộng khắp toàn cầu.

Trước câu hỏi “Việt Nam gây bất ngờ cho thế giới trong 5 năm tới như thế nào?” Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam có một khát vọng dân tộc trong phát triển.Trước hết, trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam giữ đà tăng trưởng, nâng cao đời sống nhân dân, giữ vững ổn định chính trị, xã hội và là một địa chỉ đáng tin cậy cho tất cả các nhà đầu tư nước ngoài và trong nước đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam thuận lợi nhất, an toàn nhất.

Thủ tướng nêu rõ: "Đó là điều Chính phủ cam kết với người dân, nhà đầu tư. Trong bối cảnh quốc tế hiện nay, chúng ta giữ được đà tăng trưởng cao cũng là một sự cố gắng, nếu không muốn nói là bất ngờ.”

Việt Nam ủng hộ những ý tưởng, mô hình kinh doanh đột phá

Có thể thấy, dấu ấn đặc biệt nữa trong khuôn khổ Hội nghị lần này là cuộc gặp gỡ, đối thoại của Thủ tướng với lãnh đạo chủ chốt của các tập đoàn đa quốc gia, các doanh nghiệp lớn,… trực tiếp giải đáp nhiều vấn đề mà các doanh nghiệp quan tâm, bao gồm cả những vướng mắc trong phát triển kinh doanh ứng dụng công nghệ cao trên không gian mạng.

[Chuyên gia quốc tế đánh giá vai trò quan trọng của Việt Nam ở Davos]

Đây là lần đầu tiên Chính phủ ta chủ động đứng ra phối hợp với WEF tổ chức Đối thoại Kinh tế Việt Nam với chủ đề “Thúc đẩy sự năng động và sáng tạo trong Cách mạng công nghiệp 4.0,” với sự tham dự của Giám đốc điều hành WEF cùng 35 lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu thế giới như GE, Total, Siemens, Pepsico, Sumitomo, Procter & Gamble, Nokia, Hanwha, SAP, Prudential, Unilever, Grab, BCG, Ariston Thermo...

Tại buổi đối thoại, Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam sẵn sàng ủng hộ những ý tưởng, mô hình kinh doanh có tính đột phá, không chỉ ủng hộ những doanh nghiệp mà quan trọng hơn là ủng hộ những giá trị sáng tạo, đổi mới, tinh thần khởi nghiệp, ủng hộ xu hướng tiến bộ, giúp đem lại lợi ích và tiện ích, tiện nghi cho người dân.

Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp quốc tế: “Hãy đến và tạo ra các sản phẩm 4.0 tại Việt Nam.”

“Việt Nam sẵn sàng tạo thuận lợi và cùng các bạn hiện thực hóa chiến lược, chương trình, kế hoạch về thúc đẩy phát triển trong quá trình chuyển đổi số, xây dựng một nền công nghiệp 4.0.”

Đánh giá cao các phát biểu của Thủ tướng, lãnh đạo các tập đoàn quốc tế bày tỏ ấn tượng mạnh mẽ trước sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam thời gian qua, đồng thời ghi nhận nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong cải thiện môi trường kinh doanh và cho biết đã, đang và sẽ đầu tư vào Việt Nam.

Các doanh nghiệp cũng thể hiện sự ủng hộ Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) với nhiều lợi ích cho người dân, doanh nghiệp hai bên.

Thành công từ chuyến công du lần này của Thủ tướng còn phải kể đến việc Việt Nam và WEF đã ký 3 Thỏa thuận hợp tác, trong đó đáng chú ý nhất là Thỏa thuận hợp tác xây dựng Trung tâm Cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam và kết nối Trung tâm này với các Trung tâm Cách mạng công nghiệp 4.0 của WEF trên thế giới.

Việt Nam là nước đầu tiên ở Đông Nam Á ký Thỏa thuận này với WEF.

Trong các hoạt động song phương, Thủ tướng đã gặp Thủ tướng Nepal, Nhà vua Bỉ, Hoàng hậu Hà Lan, Thủ tướng Séc, Tổng thống Thụy Sĩ, Phó Thủ tướng Romania, Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc), Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Phó Chủ tịch Uỷ ban châu Âu, Tổng Thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD).

Tại các cuộc gặp, Thủ tướng đã trao đổi nhiều biện pháp, nhất trí tăng cường phối hợp triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương cùng có lợi, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, vì sự thịnh vượng của khu vực và thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự WEF Davos là hoạt động đối ngoại đa phương đầu tiên của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước trong năm 2019.

Chuyến đi đã thành công tốt đẹp, toàn diện về chính trị, đối ngoại và kinh tế, môi trường, thể hiện được tầm nhìn và quyết tâm của Việt Nam trong đổi mới và hội nhập, góp phần nâng tầm đối ngoại đa phương của Việt Nam, nâng cao uy tín, vị thế của đất nước, tranh thủ sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp quốc tế mở rộng hợp tác, đầu tư với Việt Nam.

Trên bình diện ngoại giao, không chỉ thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam các đối tác, tập đoàn hàng đầu thế giới, chuyến thăm còn góp phần thực hiện mục tiêu “bứt phá” về phát triển kinh tế- xã hội năm 2019 của đất nước và mở đầu cho một năm chủ động, sáng tạo và hiệu quả của các hoạt động ngoại giao phục vụ phát triển đất nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục