Ngày 7/3, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức Hội nghị rà soát công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong trường học và nhiệm vụ kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2020.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế quyết định cho học sinh từ mầm non đến trung học cơ sở tiếp tục nghỉ học đến ngày 15/3 tới. Học sinh Trung học phổ thông và học viên cơ sở giáo dục thường xuyên đi học bình thường.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến của các trường cho rằng, nguồn thông tin về những học sinh hoặc có người thân đi từ vùng dịch về chưa được cơ quan thẩm quyền, địa phương thông báo đến các trường, mà chủ yếu tự nghe ngóng và học sinh tự khai.

Các trường vẫn còn lúng túng trong việc phối hợp với cơ quan y tế trong trường hợp học sinh có biểu hiện nghi vấn về sức khỏe. Nhiều trường Trung học phổ thông ở huyện A Lưới tỷ lệ học sinh đi học khá thấp.

Nhiều đại biểu kiến nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh giao nhiệm vụ cho cơ quan có thẩm quyền hoặc địa phương thông tin nhanh nhất cho các trường trong trường hợp học sinh hoặc người thân đi từ vùng dịch về.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế Phan Ngọc Thọ biểu dương ngành giáo dục trong thời gian qua đã tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống, kiểm soát được tình hình dịch bệnh COVID-19, tạo điều kiện an toàn cho học sinh khi đến trường.

Dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nên việc phòng chống dịch bệnh là nhiệm vụ cấp bách, việc phòng chống dịch phải gắn liền ổn định kinh tế-xã hội. Vì vậy, tinh thần là chủ động, không chủ quan, xử lý nhanh, kịp thời các tình huống.

[Hà Nội chính thức cho toàn bộ học sinh nghỉ học hết ngày 15/3]

Các trường học, cơ sở giáo dục phải đảm bảo vệ sinh phòng dịch trong trường học, giám sát dịch tễ cho học sinh, sinh viên. Không chỉ ngành giáo dục mà các địa phương khi phát hiện ra trường hợp có biểu hiện nghi vấn phải báo cho các đội phản ứng nhanh để kịp thời xử lý; xây dựng cơ chế phối hợp xử lý tình huống phòng chống dịch bệnh giữa trường học và ngành y tế.

Về vấn đề nâng cao chất lượng kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2020, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế Phan Ngọc Thọ đề nghị các thầy cô giáo ở trường Trung học phổ thông, cơ sở giáo dục thường xuyên tìm ra những hạn chế bất cập khi tỷ lệ tốt nghiệp đạt thấp để tìm cách khắc phục.

Ngành giáo dục cần quan tâm hơn đến chất lượng của hệ thống giáo dục thường xuyên; tăng cường giám sát việc dạy và học ở các trung tâm giáo dục thường xuyên.

Hiện nay học sinh lớp 12 chỉ học một buổi, các trường cần xây dựng hệ thống giáo trình chính thống để dạy học trực tuyến cho các em buổi còn lại; tăng cường cập nhật kiến thức, bồi dưỡng kỹ năng để nâng cao chất lượng giáo dục, hướng tới một kỳ thi chất lượng và cải thiện thứ hạng của tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Sau 1 tuần khối trung học phổ thông và giáo dục thường xuyên đi học trở lại, tỷ lệ học sinh khối trung học phổ thông đi học đạt 97,56% và khối giáo dục thường xuyên đạt 85,42%. Qua theo dõi, tình hình sức khỏe của cán bộ, giáo viên và học sinh đều bình thường. Các trường đang tích cực triển khai các giải pháp phòng chống dịch bệnh.

Tại Đại học Huế chưa phát hiện trường hợp nào nghi ngờ nhiễm COVID-19. Qua thống kê tuần đầu đi học trở lại, tỷ lệ sinh viên đến trường đạt trên 91%.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối khi sinh viên đến trường, nhà trường đã tiến hành khử khuẩn, làm vệ sinh các phòng học, phòng vệ sinh, mặt bàn ghế, chuẩn bị đầy đủ bình sát khuẩn, dán các pano tuyên truyền, hướng dẫn cách phòng, chống dịch.

Các đơn vị đã tiến hành đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe trước khi vào lớp cho cán bộ, giảng viên và sinh viên. Một số sinh viên có biểu hiện ho, sốt đã được cán bộ y tế thăm khám, bố trí nghỉ học và tiến hành theo dõi sức khỏe ở nhà./.

Tường Vi (TTXVN/Vietnam+)