Thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Haiti

Tổng thống Haiti Jovenel Moise đánh giá cao những dự án đầu tư của Việt Nam vào nước này, trong đó có dự án liên doanh viễn thông Natcom giữa Tập đoàn Viettel với Tổng công ty truyền thông Haiti.
Thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Haiti ảnh 1Thủ tướng Haiti Jean-Michel Lapin và Đại sứ Việt Nam kiêm nhiệm Haiti Nguyễn Trung Thành. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba cung cấp)

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Haiti từ ngày 20 đến ngày 24/4, Đại sứ Việt Nam tại Cuba kiêm nhiệm Haiti Nguyễn Trung Thành đã có các cuộc gặp làm việc với Tổng thống Jovenel Moise, Thủ tướng Jean-Michel Lapin và Bộ trưởng Ngoại giao Bocchit Edmond.

Đại sứ Nguyễn Trung Thành đã trao đổi với các nhà lãnh đạo Haiti các biện pháp nhằm thúc đẩy và tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Haiti trong thời gian tới.

Tổng thống Jovenel Moise đánh giá cao quan hệ hai nước thời gian qua, cho rằng hai nước cùng chia sẻ những giá trị chung về hòa bình, an ninh và hợp tác cùng phát triển, cho rằng ngoài lĩnh vực viễn thông, hai nước còn nhiều tiềm năng để hợp tác trong tương lai, nhất là trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp và đảm bảo an ninh lương thực.

Tổng thống Jovenel Moise đánh giá cao những dự án đầu tư của Việt Nam vào Haiti, trong đó có dự án liên doanh viễn thông Natcom giữa Tập đoàn Viettel với Tổng công ty truyền thông Haiti (Teleco S.A), coi đây là biểu tượng của sự hợp tác kinh tế hiệu quả giữa hai nước.

[Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Haiti]

Về phần mình, Đại sứ Nguyễn Trung Thành khẳng định Việt Nam sẵn sàng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với Haiti, nhất là lĩnh vực phát triển nông nghiệp.

Bên cạnh đó, Việt Nam sẵn sàng là cầu nối cho Haiti tới các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á để thực hiện các hoạt động đầu tư, thương mại.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Trung Thành khẳng định chính sách đối ngoại của Việt Nam là vì hòa bình, độc lập và Việt Nam luôn coi trọng, tăng cường mở rộng quan hệ hữu nghị hợp tác với các nước khu vực Caribe, trong đó có Haiti.

Hai bên nhất trí cho rằng hai nước còn nhiều tiềm năng và bày tỏ mong muốn tăng cường và mở rộng quan hệ song phương trong thời gian tới; tăng cường phối hợp hiệu quả trên các diễn đàn quốc tế và các tổ chức đa phương mà hai bên là thành viên như Francophonie, Liên hợp quốc.

Đại sứ Nguyễn Trung Thành đã đề nghị Haiti ủng hộ Việt Nam ứng của làm ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Đại sứ khẳng định Việt Nam cam kết sẽ nỗ lực thúc đẩy đối thoại và hợp tác vì hòa bình, an ninh, tăng cường xây dựng lòng tin, phòng ngừa xung đột, giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế, bảo vệ thường dân trong xung đột và xử lý hậu quả chiến tranh, để xây dựng một nền hòa bình bền vững; đồng thời, tăng cường hợp tác giữa Hội đồng Bảo an với các tổ chức khu vực, góp phần đảm bảo hòa bình, an ninh ở khu vực và trên thế giới./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục