Thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị tốt đẹp Việt Nam-Thụy Sĩ

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị Thụy Sĩ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tiếp cận nguồn cung vaccine, thuốc điều trị COVID-19 cũng như các thiết bị y tế cần thiết khác.
Thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị tốt đẹp Việt Nam-Thụy Sĩ ảnh 1Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Phó Tổng thống, Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Thụy Sĩ Ignazio Cassis tại lễ đón. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Phó Tổng thống, Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sĩ Ignazio Cassis thăm chính thức Việt Nam từ ngày 4 đến 6/8.

Sáng 5/8, trong cuộc hội đàm tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhiệt liệt chào mừng Phó Tổng thống, Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sĩ Ignazio Cassis tới thăm Việt Nam; tin tưởng chuyến chăm của Ngài Ignazio Cassis vào đúng dịp hai nước kỷ niệm 50 quan hệ ngoại giao (1971-2021) sẽ góp phần thúc đẩy ngày càng mạnh mẽ mối quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Thụy Sĩ.

Phó Tổng thống, Bộ trưởng Ngoại giao Ignazio Cassis cảm ơn Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã dành cho ông và đoàn sự đón tiếp trọng thị, chu đáo.

Nhân dịp này, Phó Tổng thống, Bộ trưởng Ignazio Cassis chuyển lời chúc mừng Việt Nam có Ban Lãnh đạo nhiệm kỳ mới và chúc mừng Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn được Quốc hội Việt Nam phê chuẩn, tái bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ignazio Cassis vui mừng nhận thấy quan hệ Việt Nam và Thụy Sĩ đang phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, trong đó nổi bật là những thành tựu trong 30 năm thực hiện Chương trình hợp tác phát triển của Thụy Sĩ đối với Việt Nam; trong đó, Thụy Sĩ đã hỗ trợ khoảng 600 triệu franc Thụy Sĩ dành cho Việt Nam.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cảm ơn Chính phủ Thụy Sĩ tiếp tục ưu tiên cung cấp vốn ODA cho Việt Nam trong giai đoạn tới, tập trung chủ yếu cho các lĩnh vực bảo vệ môi trường và cải cách kinh tế.

Để tiếp tục phát triển hơn nữa quan hệ song phương tương xứng với tiềm năng của hai nước, hai Bộ trưởng dành nhiều thời gian trao đổi về định hướng tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực chính trị-ngoại giao, kinh tế, thương mại đầu tư, hợp tác phát triển, khoa học công nghệ và giáo dục đào tạo.

Theo đó, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao và giữa các bộ, ngành, địa phương, qua đó làm sâu sắc hơn nữa hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, thúc đẩy hợp tác thực chất cho giai đoạn hậu COVID-19.

Về hợp tác kinh tế, thương mại, hai bên tiếp tục khẳng định chủ trương tạo môi trường thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước mở rộng hợp tác, đầu tư, kinh doanh tại thị trường của nhau; chia sẻ nỗ lực sớm kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Hiệp hội Mậu dịch tự do châu Âu (EFTA) nhằm tạo động lực mạnh mẽ cho trao đổi thương mại, đầu tư tương xứng với tiềm năng của hai nước.

Nhất trí cần tăng cường hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực lĩnh vực giáo dục-đào tạo, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và Phó Tổng thống, Bộ trưởng Ignazio Cassis trao đổi về các biện pháp thúc đẩy các dự án nghiên cứu chung trong khuôn khổ Nghị định thư giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam với Ủy ban Nhà nước về các vấn đề giáo dục, nghiên cứu, đổi mới sáng tạo của Thụy Sĩ.

Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn gửi lời cảm ơn chân thành tới Bộ Ngoại giao Liên bang Thụy Sĩ đã tặng Việt Nam 500 nghìn bộ kit thử nhanh, 300 nghìn khẩu trang kháng khuẩn và 30 máy thở oxy (tổng trị giá khoảng 117 tỷ đồng); khẳng định đây là sự hỗ trợ vô cùng quý báu và kịp thời của phía Thụy Sĩ dành cho Việt Nam, thể hiện quan hệ tốt đẹp, tình đoàn kết, tương thân tương ái giữa Việt Nam và Thụy Sĩ.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị Thụy Sĩ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tiếp cận nguồn cung vaccine, thuốc điều trị COVID-19 cũng như các thiết bị y tế cần thiết khác.

[50 năm vun đắp quan hệ truyền thống, hợp tác tốt đẹp Việt Nam-Thụy Sĩ]

Chia sẻ với những khó khăn của Việt Nam, Phó Tổng thống, Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sĩ bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ sớm vượt qua làn sóng đại dịch COVID-19 hiện nay và nhất trí hai nước cần tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống COVID-19 gắn với lộ trình mở cửa, phục hồi kinh tế và củng cố hợp tác song phương trong lĩnh vực y tế, đặc biệt là chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine và thuốc điều trị COVID-19.

Về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, hai bên nhất trí cần tiếp tục hợp tác và tăng cường ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế, trong đó có ASEAN và Liên hợp quốc.

Khẳng định sự ủng hộ dành cho vai trò trung tâm của ASEAN trong các cấu trúc ở khu vực, Bộ trưởng Ignazio Cassis chúc mừng thành công của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020; cảm ơn Việt Nam đã hỗ trợ, làm cầu nối để Thụy Sĩ tăng cường hợp tác với ASEAN.

Hai Bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ luật pháp quốc tế, bảo đảm tự do hàng hải, hàng không, an ninh và hòa bình tại Biển Đông, trong đó Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) là khung pháp lý điều chỉnh mọi hoạt động trên biển và đại dương.

Tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã cảm ơn và đề nghị Chính phủ Thụy Sĩ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Thụy Sĩ hội nhập tốt, đóng góp tích cực vào sự phát triển của Thụy Sĩ, cũng như góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Trước đó, Phó Tổng thống, Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sĩ Ignazio Cassisđã đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị tốt đẹp Việt Nam-Thụy Sĩ ảnh 2Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội đàm với Phó Tổng thống, Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Thụy Sĩ Ignazio Cassis. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Ngay sau cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã có buổi gặp gỡ với một số cơ quan báo chí Việt Nam và nước ngoài.

Tại đây, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn thông báo, cuộc hội đàm giữa hai bên rất thành công. Trên tinh thần xây dựng, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, hai bên đã thông báo cho nhau tình hình mỗi nước; thảo luận và đạt được sự nhất trí chung về những phương hướng và nhiều biện pháp cụ thể để thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác cùng có lợi giữa hai nước.

Hai bên đều vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước đang phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, nhất là về kinh tế, thương mại đầu tư, hợp tác phát triển và giáo dục đào tạo. Tuy nhiên, kết quả này vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế cũng như mong muốn và quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước, cần phải thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa.

Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi và tiếp xúc cấp cao, cũng như giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước, qua đó làm sâu sắc hơn nữa sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, thúc đẩy hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cảm ơn Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ đã tích cực ủng hộ việc thiết kế và xây dựng phòng Hội thảo mới của Học viện Ngoại giao mang tên Geneva Conference Room phục vụ công tác đào tạo, giảng dạy, nghiên cứu hàng đầu về quan hệ quốc tế, ngoại giao và chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Bộ trưởng tin tưởng chắc chắn thời gian tới, quan hệ Việt Nam-Thụy Sĩ sẽ phát triển mạnh mẽ, sâu rộng, toàn diện và hiệu quả, theo hướng ổn định, lâu dài vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình , ổn định và phát triển ở mỗi khu vực và trên thế giới.

Chia sẻ tại buổi gặp gỡ báo chí, Phó Tổng thống, Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sĩ Ignazio Cassis cho biết, năm nay, hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập mối quan hệ hữu nghị. Đây là khoảng thời gian đủ để hai bên cùng nhìn lại những gì đã thực hiện được, hướng tới những hướng triển khai sắp tới.

Thụy Sĩ là một trong những nước phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam cách đây 50 năm và quan hệ hợp tác giữa hai nước đã phát triển trên nhiều lĩnh vực và mạnh mẽ trong những năm qua.

Khẳng định Việt Nam và Thụy Sĩ có chung cách tiếp cận rất thực tế là xây dựng một nền kinh tế thị trường, Phó Tổng thống, Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sĩ cho biết, đất nước Thụy Sĩ cũng có định hướng tới việc phát triển kinh tế phục vụ đời sống nhân dân, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân Việt Nam cũng như là có sự phát triển kinh tế bền vững.

Phó Tổng thống, Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sĩ Ignazio Cassis khẳng định, Thụy Sĩ tự hào khi được cùng đồng hành với Việt Nam trên con đường phát triển hướng tới trở thành một đất nước hiện đại; cho rằng Việt Nam có tiềm năng trong phát triển những lĩnh vực mới như: Đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; khẳng định Thụy Sĩ sẽ tham gia vào các quá trình chuyển đổi số của Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục