Thuc hu chuyen gia dinh nguoi hien muon gap nguoi duoc ghep tim hinh anh 1Trung tướng-giáo sư Mai Hồng Bàng - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

Những ngày qua, trên mạng xã hội có chia sẻ thông tin về một người mẹ ở Hải Dương đã đồng ý hiến tạng của người con trai gần 6 tháng trước (ngày 16 hoặc 17/6/2020) mong muốn cộng đồng chia sẻ để bà có thể được gặp người nhận trái tim con trai của bà.

Thông tin về ca lấy, ghép đa mô tạng ngày 16/9/2020

Trước sự việc trên, Trung tướng-giáo sư Mai Hồng Bàng - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho hay gần đây, Bệnh viện nhận được thông tin về một bài đăng trên trang facebook cá nhân có tên T.T.N đăng ngày 16/3/2021 và trang facebook có tên X.T.A đăng ngày 21/3/2021 có đề cập đến ca lấy, ghép đa mô tạng thực hiện tại Bệnh viện vào tháng 9/2020.

Để thông tin cụ thể hơn về ca ghép trên cũng như về hoạt động ghép tạng và tri ân người hiến tạng tại Bệnh viện, giáo sư Mai Hồng Bàng đã có những giải thích chi tiết.

[Những phụ nữ kiên cường, vượt qua nỗi đau để cứu sống... người dưng]

Giáo sư Mai Hồng Bàng thông tin về ca lấy, ghép đa mô tạng ngày 16/9/2020: Sau khi nhận được thông tin từ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia có 1 bệnh nhân chết não và gia đình có nguyện vọng hiến tạng tại Bệnh viện Phổi Trung ương, trong 2 ngày 13 và 14 tháng 9 năm 2020 Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Phổi Trung ương và đại diện Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã tổ chức 2 cuộc hội chẩn chuyên môn và đánh giá chẩn đoán bệnh nhân chết não.

Ngày 15/9/2020 bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, tối cùng ngày bộ phận vận động hiến tạng đã gặp gia đình bệnh nhân hiến tạng. Bệnh viện đã cảm ơn, tri ân nghĩa cử cao đẹp hiến tạng cứu người, giải thích rõ về quy định của pháp luật về hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và ghi nhận nguyện vọng của gia đình.

Ngày 16/9/2020, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã thực hiện ca lấy, ghép đa mô tạng từ người cho chết não để cứu sống cho 6 bệnh nhân khác nhau bao gồm: Ghép 2 phổi cho một bệnh nhân; ghép gan cho một bệnh nhân; ghép 2 thận cho hai bệnh nhân; đồng thời ghép 2 cẳng bàn tay cho 1 bệnh nhân.

Ngoài ra, Bệnh viện còn phối hợp với Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia tiến hành lấy và vận chuyển tim ghép sang Bệnh viện Việt Đức để ghép cho 1 bệnh nhân bị bệnh cơ tim thể dãn giai đoạn cuối. Quá trình tiếp nhận bệnh nhân hiến tạng, lấy, ghép các mô tạng được Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và các đơn vị phối hợp thực hiện chặt chẽ, tuân thủ đúng các quy định pháp luật.

Thuc hu chuyen gia dinh nguoi hien muon gap nguoi duoc ghep tim hinh anh 2Một ca ghép tạng được tiến hành tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Giáo sư Mai Hồng Bàng cho hay chiều 16/9/2020, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tổ chức Lễ tang trang trọng cho người hiến tại Nhà tang lễ của Bệnh viện với sự có mặt của đại diện Ban Giám đốc và các cơ quan chức năng của Bệnh viện. Vào dịp 49 ngày, Bệnh viện cử đại diện Ban Giám đốc và các cơ quan chức năng tới gia đình người hiến thắp hương, thăm hỏi thay lời cảm ơn tới người hiến.

Ngày 21/01/2021, Bệnh viện đã mời gia đình tham dự Lễ tri ân người hiến tạng để gửi lời cảm ơn sâu sắc của Đảng ủy, Ban Giám đốc và toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện đến người hiến và gia đình; đồng thời trao tặng Kỷ niệm chương vì Sức khỏe nhân dân của Bộ Y tế.

Tấm lòng của người nhận tạng

“Khi biết thông tin về việc tổ chức tang lễ cho người hiến tại Nhà tang lễ của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, các gia đình được nhận tạng tại bệnh viện đã chủ động tới viếng, chia buồn cùng gia đình và tri ân người hiến tạng. Việc làm này hoàn toàn xuất phát từ sự trân trọng, biết ơn sâu sắc đối với nghĩa cử đầy nhân văn của người hiến và hoàn toàn là sự tự nguyện của các gia đình người nhận tạng,” giáo sư Bàng cho hay.

Về thông tin của người nhận tim, theo Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, ngày 7/11/2020 bà T.T.N - Mẹ của người hiến tạng đã gửi đơn kiến nghị đến Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đề nghị phải thực hiện “cung cấp thông tin người nhận trái tim của con tôi.” Sau đó, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã có công văn gửi ngày 11/11/2020 đề nghị Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 xác minh và phối hợp giải quyết. Bệnh viện đã gặp gỡ, động viên và giải thích kỹ cho gia đình về các quy định của pháp luật trong việc bảo mật thông tin của người cho, nhận trong quá trình hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người.

Kết quả, ngày 24/11/2020 gia đình người hiến đã làm đơn xin rút đơn kiến nghị gửi tới Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia. Ngày 27/11/2020, Bệnh viện đã gửi công văn thông báo kết quả giải quyết cho Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia. Như vậy, cho đến nay, toàn bộ quá trình tư vấn, vận động, tiến hành lấy ghép đa phủ tạng từ người cho chết não của Bệnh viện được tiến hành chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật và nhận được sự đồng thuận của gia đình người hiến.

Giáo sư Bàng nhấn mạnh hiến tạng là một nghĩa cử cao đẹp, là hành động hồi sinh cho nhiều cuộc đời khác, việc hiến tặng một phần cơ thể của người hiến tạng và gia đình họ cần phải tôn vinh, giúp cứu sống rất nhiều người bệnh. Bệnh viện muốn gửi lời tri ân sâu sắc tới tất cả các cá nhân và gia đình người hiến tạng về nghĩa cử cao đẹp của việc hiến mô, bộ phận cơ thể để cứu sống người bệnh./.

Thùy Giang (Vietnam+)