Kỷ lục ghép 23 tạng trong thời gian ngắn tại Bệnh viện Việt Đức

Trong vòng 13 ngày, các bác sỹ của Bệnh viện Việt Đức đã ghép 23 tạng. Hiện tại, tất cả các tạng sau khi ghép vào cơ thể người bệnh đều rất tốt.
Kỷ lục ghép 23 tạng trong thời gian ngắn tại Bệnh viện Việt Đức ảnh 1Các bác sỹ thực hiện ca phẫu thuật ghép tạng. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Theo thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, lần đầu tiên trong 13 ngày (từ ngày 30/8 đến ngày 12/9), các bác sỹ của bệnh viện đã ghép thành công 23 tạng.

Các trường hợp được ghép tạng gồm: 3 tim, 4 gan, 16 thận (trong đó có 8 thận từ người cho sống, 15 tạng từ người cho chết não). Hiện tại, tất cả các tạng sau khi ghép vào cơ thể người bệnh đều rất tốt.

[Thêm trường hợp hiến tạng và ghép tạng thành công ở Bệnh viện Chợ Rẫy]

Trong vòng 10 ngày (từ ngày 28/8 đến ngày 8/9) đơn vị tư vấn và điều phối Trung tâm Ghép tạng (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) vận động thành công được 4 gia đình hiến tạng gồm tim: 3; gan 4; thận 8; mạch máu 20; van tim 2; giác mạc 2.

Đây cũng là lần đầu tiên Trung tâm Tim mạch và lồng ngực (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) thực hiện ghép tim cho 2 bệnh nhân trong 2 ngày liên tiếp (11 và 12/9).

2 ca nói trên gồm: Bệnh nhân nam, N.Q.T, 33 tuổi, ở Thanh Hóa. Bệnh nhân có tiền sử suy tim giai đoạn cuối trên nền bệnh cơ tim giãn. Bệnh nhân bị bệnh cơ tim giãn kéo dài 5 năm, điều trị tại bệnh viện tỉnh.

Trong quá trình điều trị, anh T. nhiều lần xuất hiện loạn nhịp nguy hiểm phải sốc điện, nguy cơ tử vong rất cao. Bệnh nhân chỉ có 1 cơ hội sống duy nhất là ghép tim.

Ngày 10 /9/2020, Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực nhận được thông báo từ đơn vị vận động hiến tạng của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức về một trường hợp chấn thương sọ não nặng, đã có biểu hiện chết não và gia đình mong muốn được hiến đa tạng (tim, gan, 2 thận).

Đó là một thanh niên còn trẻ và các chức năng tim còn rất tốt, các chỉ số sinh học phù hợp với bệnh nhân T. đang chờ ghép tim.

Ngày 11/9, ê kíp phẫu thuật do phó giáo sư Nguyễn Hữu Ước - Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) làm trưởng kíp đã phẫu thuật ghép tim cho bệnh nhân T.

Ca phẫu thuật kéo dài trong 6 giờ, khó khăn về kỹ thuật chủ yếu là ở chỗ tim của bệnh nhân T. bị bệnh nên quá to, làm khoang chứa tim rất lớn. Tim hiến là của người bình thường, nên nhỏ hơn khoang chứa tim. Các bác sỹ đã phải dùng một số kỹ thuật để tạo hình, kéo dài các cuống tim ra mới nối vừa.

Sau khi ghép tim, bệnh nhân hồi phục tốt, được rút máy thở, giảm dần thuốc trợ tim, tiếp tục được theo dõi điều trị tích cực.

Trường hợp thứ hai được ghép tim là nam bệnh nhân N.Đ.D, 52 tuổi, ở Thanh Hóa.

Bệnh nhân phát hiện cơ tim giãn từ năm 2006. Từ năm 2013 đến nay được chẩn đoán suy tim giai đoạn cuối do bệnh cơ tim giãn.

Gần đây bệnh nhân sức khỏe yếu, mệt hơn, vào viện điều trị nội trú nhiều đợt. Bệnh nhân được đưa vào danh sách chờ ghép.

Ngày 12/9, các bác sỹ Trung tâm Tim mạch và lồng ngực phẫu thuật ghép tim cho bệnh nhân D. từ người chết não hiến đa tạng (tim, gan, 2 thận). Người hiến tạng là nam thanh niên hơn 30 tuổi, bị tai nạn giai thông không còn khả năng cứu chữa. Ca phẫu thuật đã tiến hành thuận lợi, đạt kết quả tốt.

Hiện tại, ngày thứ 3 sau phẫu thuật, bệnh nhân D. tỉnh táo, được rút máy thở, có thể ngồi dậy, ăn uống và nói chuyện, tiếp tục được theo dõi điều trị tích cực./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục