Thuốc chữa loãng xương có thể trị cúm H1N1

Các nhà nghiên cứu Hongkong phát hiện hai loại thuốc pamidronate và zoledronate có thể tiêu diệt được các chủng virus cúm A/H1N1.
Trong công trình nghiên cứu công bố ngày 14/8, các nhà nghiên cứu Hongkong (Trung Quốc) đãphát hiện hai loại thuốc dùng để điều trị chứng loãng xương hiện nay có thểtiêu diệt được các chủng virus cúm, trong đó có virus cúm A/H1N1 hay virus cúmgia cầm H5N1.

Hai loại thuốc này là pamidronate và zoledronate, hiện được công ty dược phẩmNovartis AG bán trên thị trường dưới nhãn hiệu Aredia và Reclast.

Trong công trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã truyền hai loại thuốc này vàonhững tế bào người có nhiễm các chủng virus cúm.

Họ quan sát thấy hai loại thuốc này đã giúp sản sinh thêm một loại tế bào bạchcầu gọi là những tế bào yd-T chuyên đi tìm và diệt những tế bào người bị nhiễmcác chủng virus cúm nói trên.

Các nhà nghiên cứu cho biết virus cúm chỉ có thể sinh sôi ở những tế bào ngườihay động vật sống và việc tiêu diệt những tế bào bị nhiễm bệnh có thể ngăn chặnđược sự sinh sôi của virus.

Những tế bào nhiễm bệnh ở người được ví như những "nhà máy sản xuất virus" vàhai loại thuốc điều trị chứng loãng xương nói trên sẽ như những "quả bom đánhsập những nhà máy này".

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng cho biết việc bổ sung hai loại thuốc trên sẽgiúp tăng cường hệ miễn dịch ở người.

Với phát hiện trên, các nhà nghiên cứu Hongkong dự định sớm tiến hành thử nghiệmtrên động vật và người./.
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tên lửa Ariane 6 phóng hai vệ tinh dẫn đường Galileo vào ngày 17/12. (Nguồn: Space News)

Châu Âu phóng thành công hai vệ tinh Galileo mới

Hai vệ tinh Galileo vừa được EU phóng thành công ngày 17/12, đánh dấu bước tiến quan trọng trong nỗ lực duy trì hệ thống định vị độc lập và năng lực phóng vệ tinh riêng của châu Âu.

Toàn cảnh Lễ khai mạc Techfest Việt Nam 2025

Toàn cảnh Lễ khai mạc Techfest Việt Nam 2025

Lễ khai mạc có sự hiện diện của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ.