Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) vẫy chào người dân trong lễ đón tại thủ đô Bình Nhưỡng. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Hãng Yonhap đưa tin mọi chú ý đang đổ dồn vào khả năng liệu hội nghị thượng đỉnh liên Triều Tiên lần thứ ba trong năm nay sẽ dẫn tới một bước đột phá trong bế tắc hạt nhân và giúp thúc đẩy các dự án kinh tế chung hay không.

Các chuyên gia ngày 18/9 cho rằng mặc dù cuộc đàm phán cấp cao nhất giữa các nhà lãnh đạo hai miền Triều Tiên đã được phản ánh trên thị trường, song bất kỳ dấu hiệu rõ ràng nào tiến tới các dự án trao đổi chung sẽ tạo thêm sức sống cho thị trường.

Sáng cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã bắt đầu chuyến đi ba ngày tới Bình Nhưỡng và đang tiến hành hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông Lee Kyung-min, chuyên gia của Công ty dịch vụ đầu tư Daeshin Securities cho rằng: "Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và ông Kim Jong-un sẽ không gây tiếng vang nhiều vì nó không phải là một sự kiện hoàn toàn mới từ quan điểm của thị trường, nhưng các nhà đầu tư đang theo dõi sát sao các diễn biến để xem cuộc gặp này có đặt nền tảng cho sự hợp tác kinh tế giữa hai miền Triều Tiên hay không."

[Các doanh nhân Hàn Quốc chuẩn bị nối lại hoạt động ở Kaesong]

Ông Kyung-min nhấn mạnh: "Một trong những điều kiện tiên quyết quan trọng cho các doanh nghiệp địa phương đầu tư vào Triều Tiên là việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt quốc tế." Đổi lại, việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt này phụ thuộc vào sự tiến bộ trong việc khiến Bình Nhưỡng tiến tới từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.

Điều đặc biệt đáng chú ý là Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lần này tới Triều Tiên cùng với bốn ông trùm kinh doanh, gồm Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong, cũng như lãnh đạo các công ty cơ sở hạ tầng lớn như KORAIL, nhà điều hành tàu hỏa quốc gia, và Tổ chức du lịch Hàn Quốc.

Lịch trình chi tiết của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp này không được công bố, song ông Yoon Young-chan, Thư ký cấp cao phụ trách quan hệ công chúng của Tổng thống Hàn Quốc, nói rằng "họ sẽ có các cuộc gặp riêng với các quan chức liên quan của Triều Tiên."

Đồng quan điểm với ông Kyung-min, chuyên gia Kim Il-hyuk của Tập đoàn KB Securities cho biết: “Nếu các hoạt động trao đổi liên Triều Tiên tiến triển nhanh chóng, lợi ích kinh tế sẽ vượt ra khỏi khu vực cơ sở hạ tầng”./.