Cac doanh nhan Han Quoc chuan bi noi lai hoat dong o Kaesong hinh anh 1Toàn cảnh Khu công nghiệp chung Kaesong. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo hãng Yonhap, các doanh nhân Hàn Quốc, những người đã mở nhà máy tại khu công nghiệp chung Kaesong hiện bị đóng cửa, ngày 18/9 cho biết họ sẽ chuẩn bị khả năng nối lại các hoạt động tại khu công nghiệp chung này trong bối cảnh Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có các cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông Moon và nhà lãnh đạo Triều Tiên đang tiến hành cuộc hội đàm thứ nhất trong ngày đầu chuyến thăm lịch sử Triều Tiên của nhà lãnh đạo Hàn Quốc nhằm phá vỡ thế bế tắc trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Phát biểu với hãng tin Yonhap, ông Shin Han-yong, đứng đầu nhóm làm việc đặc biệt tư nhân, đại diện cho các tập đoàn Hàn Quốc đã mở các nhà máy ở Kaesong và cũng là thành viên của phái đoàn gồm 52 người do Tổng thống Moon dẫn đầu nêu rõ: "Tôi nghĩ thực tế là tôi đã nằm trong danh sách cho thấy mong muốn của chính phủ là thảo luận việc tái khởi động khu công nghiệp chung Kaesong với Triều Tiên.

Chúng tôi sẽ chuẩn bị cho việc tái khởi động nhà máy từng bước một, với hy vọng sự tái khởi động này sẽ diễn ra trong năm nay."

[Doanh nghiệp Hàn hy vọng khu công nghiệp Keasong hoạt động trở lại]

Được mở vào năm 2004, khu công nghiệp này nằm ở thị trấn biên giới Kaesong của Triều Tiên đã được ca ngợi như một biểu tượng then chốt cho sự hợp tác kinh tế giữa hai bên vì nó kết hợp vốn và công nghệ của Hàn Quốc với nhân công giá rẻ từ Triều Tiên.

Tuy nhiên, Seoul đã dừng hoạt động tại khu công nghiệp này vào năm 2016, động thái đáp trả những hành vi khiêu khích hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng./.

Các doanh nhân Hàn Quốc có nhà máy ở khu công nghiệp chung Kaesong hiện đang bị đóng cửa cho biết họ sẽ chuẩn bị cho việc có thể nối lại hoạt động tại đây khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ngay sau bữa tiệc trưa, khoảng 16 giờ (giờ địa phương), tức 14 giờ giờ Hà Nội, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bước vào phòng họp kín tại trụ sở Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao Động Triều Tiên để tiến hành cuộc hội đàm đầu tiên trong khuôn khổ cuộc gặp thượng đỉnh tại Bình Nhưỡng.

Các nội dung chính của cuộc gặp thượng đỉnh lần này là cải thiện và phát triển quan hệ liên Triều, thúc đẩy đối thoại Mỹ-Triều nhằm phi hạt nhân hóa và giảm căng thẳng quân sự giữa hai miền Triều Tiên.

Theo ông Im Jong-seok, Chánh Văn phòng Phủ Tổng thống Hàn Quốc, phi hạt nhân hóa sẽ là nội dung ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự.

[Diễn biến chính dẫn tới cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần 3]

Tổng thống Hàn Quốc sẽ đóng vai trò như một nhà trung gian giúp thu hẹp khoảng cách giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Mỹ để mở đường tháo gỡ những bế tắc hiện tại.

Ông Im Jong-seok nêu rõ Hàn Quốc một mặt sẽ tác động để Triều Tiên đẩy nhanh quá trình phi hạt nhân hóa, mặt khác sẽ hối thúc Mỹ có những biện pháp tương ứng để nhanh chóng nối lại không khí đối thoại chân thành nhằm thiết lập mối quan hệ mới, hòa bình giữa hai quốc gia.

Đây là cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 3 giữa Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong chưa đầy 5 tháng qua kể từ sau cuộc gặp đầu tiên diễn ra vào ngày 27/4 tại làng đình chiến Panmunjom./.

(TTXVN/Vietnam+)