Binh sỹ Mỹ ở Syria. (Nguồn: ABC News)

Ngày 21/12, Thượng nghĩ sỹ đảng Cộng hòa Lindsey Graham kêu gọi lập tức tổ chức một cuộc điều trần về quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump rút toàn bộ binh lính Mỹ khỏi Syria vốn khiến Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis từ chức.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trả lời phóng viên báo chí, Thượng nghị sỹ Graham, một thành viên của Ủy ban Quân vụ Thượng viện cho biết ông muốn có một buổi điều trần về vấn đề Syria và nghe trực tiếp từ Bộ trưởng Mattis.

Buổi điều trần của Thượng viện cũng có thể bao gồm cả kế hoạch rút 5.000 binh sỹ Mỹ trong tổng số khoảng 14.000 binh sỹ đang đồn trú tại Afghanistan.

Ông Graham, người trước đây luôn ủng hộ các chính sách của Tổng thống Trump, cũng bày tỏ lo ngại về khả năng Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, cho rằng việc này sẽ khiến số lượng binh sỹ Mỹ còn lại quá ít để có thể hoàn thành sứ mệnh đảm bảo an ninh ở Afghanistan cũng như bảo vệ Mỹ khỏi các cuộc tấn công.

[Dư luận trái chiều về việc Mỹ tuyên bố rút quân khỏi Syria]

Trước đó, ngày 20/12, chính quyền Washington thông báo sẽ rút hoàn toàn binh lính Mỹ khỏi Syria. Quyết định trên của Tổng thống Trump được đưa ra mà không qua tham vấn với nhóm an ninh quốc gia của ông cũng như các đồng minh, dẫn tới sự phản đối mạnh mẽ của hầu hết các bên liên quan trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ngày 21/12, Thủ tướng Australia Scott Morrison cam kết tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố ở Trung Đông bất chấp Mỹ tuyên bố sẽ rút quân ở Syria.

Trong tuyên bố ngay sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis đệ đơn từ chức, Thủ tướng Morrison, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Christopher Pyne và Ngoại trưởng Marise Payne nêu rõ Australia sẽ tiếp tục chống khủng bố ở Trung Đông cùng với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cũng như tiếp tục cung cấp sự hỗ trợ về an ninh, nhân đạo và phát triển tại khu vực.

Trong khi đó, Đại sứ Thụy Điển tại Liên hợp quốc Olof Skoog cho rằng quyết định của Mỹ rút quân khỏi Syria là khá "vội vàng"./.