Một góc Nhà máy Thủy điện Thác Bà. (Ảnh: Minh Tâm/TTXVN)

Ngày 18/8, thực hiện Công điện của Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng chống thiên tai về việc theo dõi diễn biến lưu lượng đến hồ, mực nước thượng, hạ lưu đập để kịp thời cảnh báo, đồng thời bảo đảm tổng lưu lượng xả không nhỏ hơn lưu lượng đến hồ để đưa mực nước thượng lưu về cao trình +57m, Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Bà đã tiến hành lệnh xả lũ để bảo đảm an toàn đập.

Công ty cổ phần Thủy điện Thác Bà đã bắt đầu xả lũ qua đập tràn với lưu lượng 480 m3/s và duy trì tối đa 3 tổ máy với lưu lượng 400m3/s. Tổng lượng nước xả xuống hạ lưu là gần 900 m3/s.

Để bảo đảm an toàn trong quy trình xả lũ, ngay sau khi nhận được Điện của Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng chống thiên tai, chiều 17/8, Công ty cổ phần Thủy điện Thác Bà đã báo cáo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh: Yên Bái, Phú Thọ, Tuyên Quang; Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện Yên Bình, Đoan Hùng, Yên Sơn và 14 xã hạ du thuộc các huyện này để chủ động ứng phó, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân.

Ông Nguyễn Văn Quyền - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Bà cho biết sau khi nhận được công điện của Ban Chỉ đạo Trung ương về tìm kiếm cứu nạn, Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Bà đã tổ chức thông báo cho các Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai của các tỉnh: Yên Bái, Tuyên Quang, Phú Thọ; các huyện Đoan Hùng (Phú Thọ), Yên Bình (Yên Bái), Yên Sơn (Tuyên Quang) và các xã thuộc các huyện này.

Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Bà đã tổ chức đi thông báo bằng loa. Bên cạnh đó, công ty cũng đã gửi kèm thông báo đến tận các xã, yêu cầu các xã tuyên truyền cho bà con và ký xác nhận.

[Thủy điện Sơn La mở cửa xả đáy lần thứ hai trong mùa mưa lũ năm 2017]

Trong thông báo, công ty cũng đã nói rõ đúng ngày giờ xả lũ; lưu lượng xả qua hai cửa để cho bà con biết, kịp thời thu hoạch và phòng chống các thiệt hại ven sông.

Ngoài ra, công ty còn tổ chức trực 24/24 giờ, liên tục liên hệ với đài khí tượng thủy văn, thông báo lưu lượng mỗi tiếng 1 lần, kết hợp các các hồ thủy điện phía thượng lưu, chủ động báo cáo Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương.

Trước đó, căn cứ dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Yên Bái, từ ngày 24/7, Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Bà đã có công văn gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, huyện và các xã thuộc vùng hạ du thủy điện về việc khả năng xả lũ qua đập tràn công trình thủy điện Thác Bà để người dân có biện pháp chủ động ứng phó.

Ông Vũ Sỹ Cương, Thôn Bỗng, xã Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái cho biết, người dân đã nhận được thông báo chiều hôm qua (17/8). Nhà máy thủy điện đã cho loa chạy dọc ven sông, thông báo các hộ gia đình ven sông. Đối với các xã có các thôn, hộ gia đình ven sông cũng đã thông báo tới từng hộ gia đình.

Theo ghi nhận, hiện tại, cốt nước tại hồ Thủy điện Thác Bà đạt 58,09m. Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Bà đã tiến hành xả 2 cửa mặt với lưu lượng đạt gần 900 m3/s; đồng thời phát liên tục tối đa các tổ máy phát điện để đưa mực nước hồ về cao trình 57m./.