Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, trong một bước đi phản ánh những căng thẳng cao độ với Nga, Quốc hội Thụy Điển ngày 25/5 đã thông qua một thỏa thuận cho phép NATO tiếp cận nhiều hơn với quốc gia Bắc Âu trung lập này trong khuôn khổ các cuộc diễn tập huấn luyện và trong trường hợp xảy ra một cuộc chiến tranh ở khu vực.

Tuy nhiên, bình luận về thỏa thuận trên trước Quốc hội, Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Peter Hultqvist cũng nhấn mạnh rằng "sẽ không có binh ​sỹ NATO nào trên đất Thụy Điển mà không có lời mời," đồng thời khẳng định thỏa thuận sẽ không làm thay đổi mối quan hệ giữa nước này với NATO hay chính sách an ninh của Thụy Điển.

Thụy Điển không phải thành viên NATO nhưng đã xích lại gần liên minh này trong những năm gần đây, hợp tác với các nước thuộc NATO như Đan Mạch, Na Uy và Iceland, đồng thời tham gia các chiến dịch ở Afghanistan.

Những động thái như vậy đã khiến Moskva tức giận. Hồi tháng Tư vừa qua, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov từng tuyên bố Moskva sẽ có hành động nếu Thụy Điển gia nhập NATO./.