(Nguồn: climateobserver.org)

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, ngày 2/3, các thành viên Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ (Chính phủ) đã đạt được thỏa thuận về một chiến lược trong chính sách với Liên minh châu Âu (EU).

Chi tiết về lộ trình chính sách này sẽ được công bố vào ngày 5/3.

Theo thỏa thuận mới này của Hội đồng Liên bang, chiến lược tổng thể và tiến trình đàm phán từng được Hội đồng Liên bang thông qua vào năm 2013 sẽ không có thay đổi.

Nói cách khác, vấn đề "khởi động lại" trong quan hệ với Liên minh châu Âu (EU), như tân Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sĩ Ignazio Cassis, từng đề cập, sẽ không có nhiều điều đặc biệt và chỉ là những điều chỉnh nhỏ.

Những điều chỉnh này có thể liên quan đến việc giải quyết các tranh chấp giữa Thụy Sĩ và EU.

Theo một số nguồn tin, Hội đồng Liên bang đang xem xét một cách nghiêm túc việc lựa chọn một tòa trọng tài, vấn đề từng được Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Jean-Claude Juncker, đưa ra vào cuối năm ngoái.

Mong muốn của Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ vẫn là ký kết một thỏa thuận mang tính thể chế với EU, để vạch ra tương lai cho mối quan hệ song phương Thụy Sĩ-EU.

Hiệp định này, vốn không dễ dàng thu hút sự quan tâm tại Thụy Sĩ, sẽ phải được ký kết vào cuối năm nay.

Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ không có ý định ràng buộc thỏa thuận khung này với các thỏa thuận đặc thù khác, chẳng hạn như các thỏa thuận liên quan đến chi phí roaming (chuyển vùng điện thoại) hay thỏa thuận liên quan đến thị trường điện./.