Tọa đàm “Giải pháp phục hồi hoạt động du lịch quốc tế sau dịch COVID-19” do Sở Du lịch Khánh Hòa tổ chức đã thu hút sự tham gia của hơn 100 nhà quản lý, chuyên gia nghiên cứu du lịch, các doanh nghiệp, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch trong và ngoài tỉnh.

Tọa đàm tập trung vào các nội dung chính như đánh giá thị trường du lịch sau dịch COVID-19 và một số vấn đề đặt ra cho ngành du lịch Khánh Hòa; thu hút tăng trưởng và thực hiện cơ cấu lại nhóm thị trường du lịch chính đến Khánh Hòa; giải pháp thu hút, phục hồi các đường bay quốc tế trong năm 2021; kích thích tăng trưởng khách du lịch quốc tế dựa trên nền tảng kinh tế số và ứng dụng thành quả công nghệ thông tin…

Những thông tin này là cơ sở để ngành Du lịch tỉnh Khánh Hòa xây dựng kế hoạch hành động năm 2021 và phương hướng nhiệm vụ 5 năm 2021-2025 của địa phương.

Ông Nguyễn Quốc Hưng, Trưởng phòng Nghiên cứu thị trường, sản phẩm và quy hoạch du lịch, Viện Nghiên cứu phát triển du lịch, Tổng cục Du lịch cho biết dịch COVID-19 tác động xấu đến ngành Du lịch Việt Nam.

Trong 6 tháng đầu năm nay, lượng du khách quốc tế đến Việt Nam so với cùng kỳ năm ngoái chỉ đạt 3,6 triệu lượt, giảm hơn 55%; doanh thu du lịch chỉ đạt trên 10.000 tỷ đồng, giảm hơn 73%...

Theo thống kê của Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, 8 tháng qua, Khánh Hòa chỉ đón được gần 986.000 lượt khách du lịch, tương đương 19,8% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó chỉ có gần 426.000 lượt khách quốc tế. Tổng doanh thu du lịch ước đạt 6.028 tỷ đồng, chỉ bằng 24,4% so với cùng kỳ năm trước đó.

Với dự báo, ngành du lịch thế giới sẽ phục hồi trong hơn 2 năm tới. Đây sẽ là khó khăn trong giai đoạn trước mắt đối với du lịch Việt Nam nói chung và tỉnh Khánh Hòa nói riêng.

[COVID-19: Đề xuất các giải pháp cấp bách hỗ trợ doanh nghiệp du lịch]

Ngoài việc thúc đẩy du lịch nội địa, các thị trường du lịch: Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc (chiếm hơn 90% lượng du khách quốc tế đến Khánh Hòa) vẫn phải chờ đợi và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để kết nối lại hoạt động du lịch khi điều kiện cho phép.

Bên cạnh đó, Khánh Hòa cần lựa chọn các quốc gia đã kiểm soát tốt dịch COVID-19 để xúc tiến quảng bá, khởi động lại hoặc mở rộng thị trường.

Trước mắt, tỉnh Khánh Hòa cần cơ cấu lại ngành du lịch theo hướng tinh gọn, chất lượng và hiệu quả; có biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19; phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù có tính cạnh tranh cao…

Theo ông Đặng Mạnh Phước, Giám đốc điều hành Công ty Trách nhiệm hữu hạn dịch vụ tư vấn quản lý điểm đến Outbox, cần có một bộ tiêu chuẩn công nhận an toàn phòng dịch chung dành cho tất cả các doanh nghiệp du lịch, các điểm tham quan do Tổng cục Du lịch ban hành và quản lý.

Bộ tiêu chuẩn cần thiết đối với doanh nghiệp để có thể chứng minh khả năng đảm bảo an toàn cho du khách.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu thống nhất cần chú trọng tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và đảm bảo biện pháp phòng, chống dịch COVID-19./.

Tiên Minh (TTXVN/Vietnam+)