Tim ra phuong phap Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 25/10, hai nhóm nhà khoa học châu Âu đã công bố một thế hệ mới các máy phân tử lập trình có thể chỉnh sửa các lỗi nhỏ nhưng có thể gây chết người trong quá trình mã hóa di truyền trong các cơ thể sống.

Một phương pháp, được gọi là "chỉnh sửa cơ bản," thực hiện trực tiếp "phẫu thuật hóa học" trên DNA, thay đổi vĩnh viễn các đoạn bị lỗi mà không cần tác động vào bộ gene cấu trúc bậc thang (DNA tạo ra các tế bào cá thể với các hướng dẫn chi tiết về việc thực hiện các chức năng riêng của chúng).

Kỹ thuật thứ hai chỉnh sửa những sai sót trong một loại vật liệu di truyền khác được gọi là RNA, nơi các dị thường cũng có thể hủy hoại sức khỏe, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

[Phát hiện thêm 72 biến thể gene khiến phụ nữ mắc ung thư vú]

Theo nhà nghiên cứu David Liu, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Harvard (Mỹ), các phương pháp này, kết hợp cùng các thí nghiệm trên tế bào người bệnh đã cho thấy kết quả rất khả quan.

Nếu được ứng dụng, những công nghệ này sẽ mở rộng phạm vi và độ chính xác của việc chỉnh sửa gene, mở đường cho việc "sửa chữa" các đột biến gene gây ra các bệnh mù lòa, thiếu máu tế bào hình liềm, xơ hóa và hàng nghìn các bệnh suy nhược khác...

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, cần phải tiến hành nhiều nghiên cứu nữa trước khi những máy phân tử lập trình thế hệ mới này được đưa vào sử dụng để điều trị bệnh ở người. Việc cho ra đời một máy phân tử như vậy sẽ là bước khởi đầu quan trọng cho ngành y học trên thế giới./.
(TTXVN/Vietnam+)