Tim thay kho bau tri gia trieu USD trong xac tau dam 300 nam hinh anh 1Những đồng tiền xu vàng được tìm thấy. (Nguồn: abcnews)

Những người săn tìm kho báu tại Florida đã gặt hái được thành công khi phát hiện một kho báu chìm sâu dưới ​đáy biển giữa đống đổ nát của ​con tàu bị đắm từ năm 1715.

Brent Brisben, nhà đồng sáng lập công ty 1715 Fleet-Queens Jewels LLC, đơn vị giữ quyền lặn khai thác ở khu vực tàu đắmkho báu được phát hiện cho biết 60 món đồ tạo tác bằng vàng nằm dưới đáy biển có giá trị tới hơn 1 triệu USD.

Các món đồ bao gồm 51 đồng tiền vàng và những đoạn dây chuyền vàng dài tổng cộng hơn 12m với các mắt xích làm thủ công bằng tay.

Tâm điểm của kho báu này là một đồng tiền vàng có biệt danh “Hoàng tộc ba thiên niên kỷ” (Tricentenial Royal) đáng lẽ ra đã được chuyển đến tay Vua Phillip đệ V ở Tây Ban Nha. Đồng tiền này đáng giá một nửa giá trị kho báu, tức là hơn 500.000 USD.

Kho báu này được phát hiện ngay trước lễ kỷ niệm 300 năm sự kiện hạm đội gồm 11 con tàu bị bão đánh đắm ngày 31/7/1715 ở vùng biển Florida sau khi khởi hành từ Havana, Cuba cách đó 7 ngày.

Một trong những nhà thầu của 1715 Fleet-Queens Jewels LLC, gia đình Schmitt đã phát hiện ra kho báu ở vùng nước sâu hơn 4,5m ở ngoài khơi bờ biển Florida.

“Chúng tôi đã có thể tiếp tục câu chuyện của những người không may thiệt mạng trong vụ đắm tàu bằng việc đưa những cổ vật này lên bờ,” Eric Schmitt đại diện cho gia đình Schmitt phát biểu.

Trong hai năm vừa qua, gia đình Schmitt đã trở nên nổi tiếng khắp nước Mỹ nhờ những phát hiện về đoàn tàu Tây Ban Nha bị đắm cách đây 300 năm.

Năm 2013, nhà Schmitt đã tìm thấy một số đoạn dây chuyền vàng ròng dài tổng cộng hơn 18m. Năm ngoái, họ cũng đã tìm thấy phần đáy của một chiếc hộp đựng bằng vàng hoàn toàn thủ công dùng để đựng bánh thánh và rượu trong lễ ban thánh thể.

Brisben cho biết 20% giá trị kho báu sẽ thuộc về bang Florida. Phần còn lại sẽ được chia cho công ty và gia đình Schmitts./.
Mai Nguyễn (Vietnam+)