Tin dung chinh sach tro thanh dong luc phat trien kinh te o Hai Duong hinh anh 1Các đại biểu tham dự hội nghị sơ kết Chỉ thị số 40 tại tỉnh Hải Dương. (Ảnh: CTV)

“Nằm ở vị trí trung tâm Đồng bằng sông Hồng, trong tam giác kinh tế trọng điểm phía Bắc Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh có lợi thế về giao thông, kinh tế - xã hội song đời sống của người dân Hải Dương vẫn còn nhiều khó khăn. Chính vì vậy, cùng với việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, tỉnh ủy Hải Dương đã xác định công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới là một nhiệm vụ cấp thiết và quan trọng, Chỉ thị số 40 ra đời đã tạo ra bước chuyển biến tích cực trong việc triển khai thực hiện tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh.”

Đó là nhận định của Chủ tịch Hội đồng Nhân dân, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40 diễn ra tại tỉnh Hải Dương ngày 22/8.

Tối ưu hóa tín dụng chính sách vào phát triển kinh tế

Đến với hội nghị, chị Tô Thị Chuyền sinh năm 1967 tại thôn Phù Tải 2, xã Kim Đính, huyện Kim Thành không nén nổi niềm vui nghẹn ngào khi chia sẻ sự đổi đời của gia đình mình từ “ánh sáng” Chỉ thị số 40. Dù đã từng tiếp cận với Ngân hàng Chính sách xã hội từ năm 2010, song chị cũng chỉ dám vay để cho con thứ hai nhập học Cao đẳng Công nghiệp Hà Nội, với số tiền là 8,6 triệu đồng. Cuộc sống gia đình vẫn bộn bề nỗi lo cơm áo chỉ chòng chọc trông vào 1,1 mẫu ruộng nuôi 3 đứa con ăn học.

[Tiếp tục thực hiện tốt chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo]

Chính vì vậy, năm 2014 cùng với chủ trương của Ủy ban Nhân dân lồng ghép tín dụng chính sách với chuyển đổi cơ cấu cây trồng chị đã được Hội Nông dân, được tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn vận động tuyên truyền chị vay vốn chương trình hộ nghèo để chuyển đổi 5 sào ruộng năng suất thấp lập vườn trồng cây vải, nhãn trên nền đất ruộng cũ với số tiền vay 19 triệu đồng. Đến giữa năm 2017, chị đã trả hết số nợ vay ban đầu của cả chương trình học sinh sinh viên và hộ nghèo. Tháng 5/2018, chị tiếp tục được địa phương quan tâm xét duyệt cho vay vốn chương trình hộ cận nghèo với số tiền là 50 triệu đồng để mở rộng mô hình sản xuất hiện có.

Năm nay, theo chủ trương của Nhà nước về nâng mức cho vay tối đa lên 100 triệu đồng, gia đình chị mạnh dạn chuyển đổi mục đích sang đào ao thả cá và tiếp tục đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay bổ sung vốn chương trình hộ cận nghèo là 50 triệu đồng. Cháu thứ 3 của gia đình cũng đã nhập học Cao đẳng Kinh tế công nghiệp Hà Nội từ nguồn vốn vay học sinh sinh viên với số tiền giải ngân lần đầu là 7,5 triệu đồng.

Tin dung chinh sach tro thanh dong luc phat trien kinh te o Hai Duong hinh anh 2Chị Tô Thị Chuyền chia sẻ sự đổi đời của gia đình mình từ “ánh sáng” Chỉ thị số 40. (Ảnh: CTV)

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái nhấn mạnh: “Chỉ thị số 40 đã làm thay đổi nhận thức của các cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị đối với việc thực hiện tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh.”

Cũng theo ông Thái, một số địa phương mạnh dạn trong việc xây dựng kết nối tín dụng chính sách xã hội với các chính sách phát triển kinh tế-xã hội. Trong đó, có yêu cầu, nhiệm vụ của chính sách tín dụng ưu đãi, cụ thể hóa mục tiêu đầu tư tín dụng ưu đãi đến các vùng, khu vực, các nhóm đối tượng chính sách hướng đến trọng tâm nhằm nâng cao hiệu quả đồng bộ các chính sách.

Tiếp tục là một những nhiệm vụ trọng tâm

Từ quan điểm tín dụng chính sách là một công cụ quan trọng và trực tiếp thúc đẩy giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới, nên dù điều kiện tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh vẫn còn khó khăn, nhưng Ủy ban Nhân dân các cấp đã ưu tiên dành nguồn lực để bổ sung nguồn vốn từ ngân sách địa phương sang Ngân hàng Chính sách để cho vay. Năm năm qua nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác sang Ngân hàng Chính sách xã hội để bổ sung nguồn vốn cho vay trên địa bàn tỉnh đã tăng thêm 33 tỷ đồng, nâng tổng nguồn vốn địa phương chuyển sang là 61 tỷ đồng.

Sự quan tâm, vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy, chính quyền các cấp chất lượng tín dụng chính sách không ngừng được nâng cao, đáp ứng nhu cầu phục vụ sản xuất, tiêu dùng, góp phần cải thiện đời sống cho hộ nghèo và đối tượng chính sách, đẩy lùi tình trạng “tín dụng đen” trên địa bàn tỉnh.

Đến ngày 30/6, tổng dư nợ tín dụng chính sách đạt trên 3.338 tỷ đồng với 91.223 hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác còn dư nợ. Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội được đưa đến 100% xã, phường, thị trấn trong tỉnh; tạo điều kiện cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu và đủ điều kiện được tiếp cận với đồng vốn tín dụng chính sách một cách thuận lợi và kịp thời.

Nhìn lại 5 năm qua, 196.087 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn Ngân hàng Chính sách với doanh số 5.523 tỷ đồng. Trong đó đã có 38.755 hộ vượt qua ngưỡng nghèo; tạo việc làm cho 6.518 lao động; giúp 608 hộ nghèo và gia đình chính sách được vay vốn đi lao động có thời hạn ở nước ngoài; giúp 19.374 học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng 211.001 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, 310 căn nhà cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác...

“Có thể khẳng định Chỉ thị số 40 là quyết sách đúng đắn, hợp lòng dân, khẳng định thêm chủ trương của Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm chăm lo đến đời sống của người nghèo và các đối tượng chính sách, chăm lo đến công tác an sinh xã hội. Với sự cố gắng nỗ lực của cả một hệ thống chính trị vào cuộc một cách quyết liệt, trách nhiệm và đồng bộ đã góp phần giảm nghèo, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện,” Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hiển ghi nhận.

Tin dung chinh sach tro thanh dong luc phat trien kinh te o Hai Duong hinh anh 3Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: CTV)

Tuy nhiên, con đường phát triển kinh tế, Hải Dương vẫn còn nhiều trở ngại từ những diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và hoạt động sản xuất của một bộ phận người dân đặc biệt là hộ nghèo, hộ cận nghèo, tác động xấu đến chất lượng, hiệu quả tín dụng chính sách. Vẫn còn địa phương chưa thực sự quan tâm đến hoạt động tín dụng chính sách xã hội.

Chính vì vậy, để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 40, phát huy hơn nữa một chương trình tín dụng chính sách đầy tính nhân văn của Việt Nam, Bí thư tỉnh ủy cho biết, trong thời gian tới tỉnh ủy sẽ chỉ đạo cấp ủy, chính quyền cấp tỉnh, cấp huyện quan tâm hơn nữa đến hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn. Tỉnh cũng sẽ thường xuyên điều tra, rà soát, thống kê xác nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác để tính dụng chính sách đến đúng đối tượng.

Tỉnh cũng ưu tiên dành nhiều hơn nữa nguồn vốn từ ngân sách địa phương để ủy thác cho Ngân hàng Chính sách xã hội bổ sung nguồn vốn cho vay người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn, đưa nội dung bổ sung nguồn vốn ngân sách cho vay hộ nghèo và đối tượng chính sách qua Ngân hàng Chính sách xã hội vào nghị quyết Hội đồng Nhân dân và dự toán ngân sách hàng năm của các huyện. Bên cạnh đó, tích cực vận động các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tham gia đóng góp bổ sung nguồn vốn cho tín dụng chính sách xã hội.

Tại hội nghị, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng khẳng định, về phía Ngân hàng Chính sách xã hội, với tinh thần trách nhiệm cao đối với xã hội, nhất là đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, chúng tôi sẽ tiếp tục quan tâm, chú trọng phân bổ nguồn lực để thực hiện tốt chính sách tín dụng ưu đãi tại địa bàn tỉnh Hải Dương, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, giảm nghèo bền vững và bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương./. 

(Vietnam+)