Tin vui doi voi Apple trong qua trinh khang cao vu kien cua Epic Games hinh anh 1(Nguồn: Getty Images)

Một tòa phúc thẩm tại Mỹ hôm 8/12 đã ra phán quyết rằng Apple không cần thực hiện những thay đổi lớn đối với cửa hàng ứng dụng App Store, khi hãng công nghệ này kháng cáo vụ kiện chống độc quyền do nhà phát triển tựa game đình đám "Fortnite" là Epic Games tiến hành.

Vào tháng 9, một thẩm phán Mỹ đã ra lệnh cho Apple thay đổi các quy tắc của App Store, vốn cấm các nhà phát triển đính kèm các liên kết với hệ thống thanh toán bên ngoài thay vì sử dụng dịch vụ thanh toán trong ứng dụng có tính phí hoa hồng của Apple.

Lệnh này được ấn định sẽ có hiệu lực vào lúc 12:01 sáng theo giờ Thái Bình Dương ngày thứ Năm (ngày 9/12 theo giờ địa phương).

Nhưng khi chỉ còn hơn 12 tiếng trước thời hạn nêu trên, Tòa án phúc thẩm Liên bang khu vực 9 của Mỹ đã chấp nhận yêu cầu tạm dừng lệnh trên của Apple.

Lệnh mới nhất của tòa phúc thẩm đồng nghĩa Apple sẽ không phải thực hiện các thay đổi trong khi theo đuổi kháng cáo phán quyết vụ kiện của Epic Games - một quá trình có thể kéo dài trong nhiều năm.

[Epic Games tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc chiến pháp lý với Apple]

Thông báo cho hay tòa không phát hiện dấu hiệu Apple vi phạm bất kỳ luật chống độc quyền nào. Nhưng tập đoàn đã vi phạm luật cạnh tranh không lành mạnh của bang California khi không cho phép các nhà phát triển nói với người tiêu dùng về các lựa chọn thanh toán thay thế.

Dù vậy, tòa cho rằng ít nhất Apple đã chứng minh rằng kháng cáo của họ đặt ra những câu hỏi nghiêm trọng về giá trị của phán quyết do tòa án cấp cao hơn đưa ra.

Kháng cáo của Apple bày tỏ lo ngại rằng những yêu cầu thay đổi chính sách này sẽ tạo ra những rủi ro mới về quyền riêng tư và bảo mật, đồng thời làm gián đoạn trải nghiệm người dùng trên App Store. Về phần Epic Games, nhà sản xuất trò chơi từ chối đưa ra bình luận về thông tin trên.

Ông Joel Mitnick, một đối tác tại công ty luật Cadwalader, Wickersham & Taft và là cựu luật sư xét xử của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ, cho biết phán quyết của Tòa phúc thẩm khu vực 9 không cho biết nhiều về triển vọng vụ kháng cáo.

Song ông lưu ý thông báo đề cấp tới “một mối quan tâm nghiêm túc” rằng tòa án này phát hiện Apple đã vi phạm luật cạnh tranh không lành mạnh của bang California, không phải luật chống độc quyền của liên bang./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)