Tình nguyện viên Hoa Kỳ mặc áo dài Việt Nam trong lễ tuyên thệ

Các tình nguyện viên được phân công về 9 trường Trung học Phổ thông tại Hà Nội. Họ sẽ sống tại địa bàn cùng những gia đình người Việt để học hỏi và hòa nhập với văn hóa Việt Nam.
Tình nguyện viên Hoa Kỳ mặc áo dài Việt Nam trong lễ tuyên thệ ảnh 1Các tình nguyện viên tuyên thệ. (Nguồn: Đại sứ quán Hoa Kỳ)

Lễ tuyên thệ của Nhóm tình nguyện viên đầu tiên của Hoa Kỳ thuộc Chương trình Hòa bình (Peace Corps) tại Việt Nam đã diễn ra tại Hà Nội ngày 30/12 trong không khí trang trọng, nồng ấm.

Các tình nguyện viên đã mặc áo dài, thể hiện sự tôn trọng nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Tân Tổng Giám đốc thứ 21 của Chương trình Hòa bình, bà Carol Spahn, chủ trì buổi lễ.

Đại diện các bộ, ban, ngành của Chính phủ Việt Nam; đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội; Ban Giám hiệu và giáo viên từ các trường nơi các tình nguyện viên sẽ đồng giảng dạy, cùng tham gia sự kiện.

[Hoa Kỳ sẽ đưa tình nguyện viên đến Việt Nam dạy tiếng Anh]

Dưới sự dẫn dắt của bà Carol Spahn, các tình nguyện viên đồng loạt tuyên thệ: "Tôi xin hứa sẽ phục vụ và đồng hành cùng người dân Việt Nam. Tôi xin hứa sẽ chia sẻ văn hóa đất nước mình với một trái tim và tâm hồn cởi mở. Tôi xin hứa sẽ bồi dưỡng những hiểu biết về con người Việt Nam với tinh thần đổi mới, sự nhạy cảm và tôn trọng văn hóa."

Đại diện nhóm tình nguyện viên đầu tiên của chương trình đã xúc động phát biểu bằng tiếng Việt sau khi thực hiện lễ tuyên thệ: "Chúng tôi sẽ tiếp tục học ngôn ngữ và văn hóa. Chúng tôi là giáo viên tiếng Anh nhưng cũng là học trò trên đất nước Việt Nam."

Tại sự kiện, bà Carol Spahn chia sẻ là quốc gia đối tác thứ 143 của Chương trình Hòa bình, Hoa Kỳ chào đón Việt Nam tham gia vào mạng lưới toàn cầu.

Bà mong được thấy các tình nguyện viên và giáo viên cùng nhau làm việc, truyền cảm hứng cho thế hệ tiếp theo.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Giáo dục và Đào tạo), cho biết Việt Nam có dân số hơn 100 triệu người, trong đó có tới hơn 1/4 là dân số trẻ với khoảng 17,5 triệu học sinh các cấp. Ưu tiên của giáo dục Việt Nam hiện nay là phát triển việc dạy và học ngoại ngữ trong đó có bộ môn tiếng Anh cho học sinh.

Do đó, ông hoan nghênh tinh thần và ý nghĩa của Chương trình Hòa bình tại Việt Nam và khẳng định sự hợp tác ở quy mô nhỏ nhưng mang ý nghĩa rất lớn với giáo dục Việt Nam.

Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hưng và bà Carol Spahn đã cùng thực hiện nghi lễ đánh cồng, chiêng.

Tại buổi gặp gỡ báo chí, bà Carol Spahn cho biết nhóm tình nguyện viên sẽ đồng hành cùng các giáo viên Việt Nam, đưa vào những phương pháp giảng dạy mới, chú trọng việc dạy phát âm; đặc biệt là gia tăng sự tương tác của học sinh để tiếng Anh thực sự đi vào đời sống.

Trong năm 2023, chương trình sẽ tiếp đón thêm 20 tình nguyện viên, mở rộng hoạt động giảng dạy tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Chín tình nguyện viên đầu tiên của chương trình đã tốt nghiệp đại học và trải qua khóa đào tạo 10 tuần về ngôn ngữ, văn hóa, chính sách, hệ thống giáo dục và các kỹ năng giảng dạy tiếng Anh.

Các tình nguyện viên này được phân công về 9 trường Trung học Phổ thông tại Hà Nội. Họ sẽ sống tại địa bàn cùng những gia đình người Việt để học hỏi và hòa nhập với văn hóa Việt Nam.

Chương trình giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam của Chương trình Hòa bình được thành lập sau Lễ ký kết hiệp định thực thi hợp tác giữa Chương trình Hòa bình với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam vào tháng 7/2020.

Từ khi tới Việt Nam vào tháng 10/2022, cả 9 tình nguyện viên dạy tiếng Anh đều xuất sắc hoàn thành chương trình đào tạo đa văn hóa, ngôn ngữ và chuyên môn.

Chương trình đào tạo được thiết kế toàn diện để trang bị cho tình nguyện viên sự hiểu biết và tuân thủ các chính sách, quy định của hệ thống giáo dục Việt Nam, để có thể đồng giảng dạy cùng các giáo viên Việt Nam trong hai năm công tác.

Các tình nguyện viên sẽ công tác tại các trường Trung học Phổ thông trên các quận, huyện ở Hà Nội. Họ sẽ cùng gần 900 tình nguyện viên khác của Chương trình Hòa bình đang công tác tại 45 quốc gia ở châu Phi, châu Âu, Địa Trung Hải, châu Á, châu Mỹ và Thái Bình Dương để góp phần hỗ trợ các ưu tiên của các chính phủ và cộng đồng địa phương.

Chương trình Hòa bình được thành lập bởi Tổng thống Hoa Kỳ John F. Kennedy vào năm 1961.

Đến nay, hơn 240.000 công dân Hoa Kỳ đã thực hiện công tác tại 143 quốc gia trên toàn thế giới.

Tình nguyện viên chương trình làm việc cùng người dân địa phương trong các dự án về giáo dục, sức khỏe, môi trường, nông nghiệp, phát triển kinh tế cộng đồng và phát triển thanh thiếu niên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục