To chuc trang trong ngay Quoc to Viet Nam toan cau tai Ba Lan hinh anh 1Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Vũ Đăng Dũng dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng. (Nguồn: TTXVN phát)

Chiều 14/4 (tức mùng 10 tháng 3 năm Kỷ Hợi), tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam ở thủ đô Warsaw, Đại sứ quán Việt Nam, Hội người Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan đã trang trọng tổ chức Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu lần thứ hai năm 2019.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, đây là năm đầu tiên Hội liên lạc người Việt Nam ở nước ngoài và Ban vận động Dự án Ngày Quốc tổ Việt nam toàn cầu Phối hợp với các đại sứ quán, các hội đoàn và cộng đồng người Việt Nam tại các nước Lào, Thái Lan, Nhật Bản, Canada và Ba Lan tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương theo nghi thức thống nhất.

[Ấm cúng Lễ Giỗ Tổ Vua Hùng 2019 của cộng đồng người Việt ở Kharkov]

Tham dự buổi lễ có toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán, lãnh đạo Hội Người Việt Nam và các hội đoàn trong cộng đồng người Việt cùng đông đảo đại diện bà con người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập tại Ba Lan.

Sau khi Chủ lễ thực hiện nghi thức dâng hương và đọc văn tế Giỗ Tổ, đoàn Đại sứ quán Việt Nam, đại diện các Hội đoàn và bà con tham dự đã dâng lễ vật truyền thống như bánh chưng, bánh giày và đặc sản các vùng miền lên đức Quốc tổ.

Trong không khí nghi lễ trang nghiêm và thiêng liêng, Đại sứ Vũ Đăng Dũng đã cùng ôn lại lịch sử, trong đó nêu bật công lao dựng nước và giữ nước của các Vua Hùng, đồng thời nhấn mạnh về ý nghĩa của tín ngưỡng Giỗ tổ Hùng Vương đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) vinh danh là “Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.”

To chuc trang trong ngay Quoc to Viet Nam toan cau tai Ba Lan hinh anh 2Nghi thức dâng lễ lên Quốc tổ. (Nguồn: TTXVN phát)

Đây là niềm tự hào không chỉ đơn thuần để giới thiệu với bạn bè Ba Lan và quốc tế về truyền thống văn hóa “uống nước nhớ nguồn” của Việt Nam, mà còn giáo dục truyền thống cho các thế hệ người Việt trong cộng đồng về cội nguồn của dân tộc, góp phần tăng cường tình cảm gắn bó, đoàn kết một lòng hướng về quê hương đất nước của những người con xa xứ.

Đại sứ Vũ Đăng Dũng chia sẻ và động viên bà con trong cộng đồng người Việt tại Ba Lan vượt qua những khó khăn trong kinh doanh hiện nay, đồng thời bày tỏ mong muốn bà con tiếp tục truyền thống đoàn kết, tăng cường liên kết và phát huy tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau, chấp hành tốt luật pháp và hòa nhập thành công vào xã hội sở tại. Đại sứ cũng kêu gọi bà con đồng lòng xung quanh các tổ chức hội đoàn, cùng vượt qua thách thức, nắm bắt cơ hội phát triển sản xuất kinh doanh, đảm bảo cuộc sống ngày càng hạnh phúc và có vị thế xứng đáng trong xã hội sở tại.

Cũng tại buổi lễ trên, ông Lê Thiết Hùng, Chủ tịch Hội người Việt Nam, đại diện cho cộng đồng người Việt tại Ba Lan đánh giá cao ý nghĩa to lớn của ngày Giỗ tổ và việc lần đầu tiên Đại sứ quán phối hợp với cộng đồng tổ chức với nghi thức trang trọng. Ông cũng bày tỏ quyết tâm sẽ cùng Ban lãnh đạo các hội đoàn tập hợp bà con trong cộng đồng, tăng cường đoàn kết, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn và luôn hướng về quê hương đất nước.

Đây là một trong những sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt đối với Cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập, nghiên cứu và làm việc ở nước ngoài, thành kính hướng về quê cha đất tổ.

Mục đích chính của việc tổ chức Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu là nhằm vinh danh giá trị tinh thần của dân tộc Việt trên các phương diện như văn hóa, xã hội, truyền thống, phong tục, ẩm thực, đặc biệt là văn hóa tâm linh, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên..., nêu cao tinh thần đại đoàn kết dân tộc, vượt qua những rào cản về chính kiến, tuổi tác, học vấn và phân biệt tầng lớp trong xã hội, góp phần làm cầu nối cho bà con Việt kiều và đồng bào trong nước.

Trong không khí trang nghiêm và thành kính tri ân tưởng nhớ các Vua Hùng, mọi người hòa cùng niềm vui trong các tiết mục văn nghệ do chính các thành viên cộng đồng biểu diễn như múa lân, các làn điệu dân ca, các bài thơ về lịch sử dân tộc… và cùng thưởng thức những món ăn truyền thống đậm đà hương vị quê nhà./.

Hồng Kỳ (TTXVN/Vietnam+)