Am cung Le Gio To Vua Hung 2019 cua cong dong nguoi Viet o Kharkov hinh anh 1Nhập mô tả cho ảnhĐại diện 11 hội đồng hương các tỉnh tại Kharkov và các tổ chức hội đoàn tham dự Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương. (Ảnh: Dương Trí/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, hòa chung trong không khí cả nước, chiều 13/4, Cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Kharkov (Ukraine) đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Vua Hùng 2019 tại Quảng trường Thánh Gióng ở Làng Thời Đại theo đúng nghi thức do Ban vận động dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu trực thuộc Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài hướng dẫn.

Tham dự buổi lễ và dâng hương có Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn, đại diện ban Công tác cộng đồng Đại sứ quán, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov, đông đảo bà con cộng đồng đại diện cho 11 hội đồng hương các tỉnh tại Kharkov và các tổ chức hội đoàn.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn đánh giá cao công tác chuẩn bị cho Lễ Giỗ Tổ Vua Hùng, cùng sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của các tổ chức, hội đoàn và bà con trong cộng đồng Việt Nam tại Kharkov.

Đại sứ nhấn mạnh Giỗ Tổ Hùng Vương đã trở thành tình cảm thiêng liêng của dân tộc Việt Nam, trở thành niềm tự hào của mỗi người dân Việt Nam đối với lịch sử oai hùng của dân tộc, trở thành tinh thần đoàn kết trên dưới một lòng quyết tâm bảo vệ và xây dựng đất nước Việt Nam hoà bình, phồn vinh và hùng cường.

Am cung Le Gio To Vua Hung 2019 cua cong dong nguoi Viet o Kharkov hinh anh 2 Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm, thành kính. (Ảnh: Dương Trí/TTXVN)

Đại sứ cũng khẳng định, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine sẽ luôn sát cánh cùng bà con cộng đồng quyết tâm xây dựng một cộng đồng người Việt đoàn kết, trong sạch, vững mạnh, hội nhập và hướng tới tương lai.

[Giỗ Tổ Hùng Vương: Cùng hướng về cội nguồn dân tộc]

Trong bài diễn văn của mình, ông Trần Đức Tựa - Chủ tịch Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov khẳng định: "Việc tổ chức Lễ Giỗ Tổ Vua Hùng hàng năm là một hoạt động có ý nghĩa, giúp nhắc nhở những người con xa quê luôn nhớ về Tổ quốc, đồng thời thể hiện lòng tưởng nhớ, biết ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước, những anh hùng đã có công giữ nước. Sự kiện cũng giúp thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên tại Ukraine biết rõ hơn về ngày Quốc Tổ của dân tộc, hiểu hơn về cội nguồn của dân tộc Việt Nam ta."

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm, thành kính, thể hiện lòng biết ơn với các vị Vua Hùng có công lập quốc, tự hào về nguồn gốc "con Rồng, cháu Tiên" của mình. Từ đó giúp cho cộng đồng Việt Nam tại Kharkov thêm đoàn kết, vững mạnh hơn, góp phần tạo niềm tin, động lực để mọi người vượt qua những thách thức, khó khăn./.

Hồng Quân (TTXVN/Vietnam+)