(Nguồn: AFP/Getty Images)

Ngày 17/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo việc dập tắt dịch Ebola tại CHDC Congo có thể sẽ khó khăn hơn khi virus nguy hiểm này đã lan đến một thành phố ở miền Tây Bắc nước này.

Trong thông báo, WHO cho biết giới chức y tế đã xác nhận một trường hợp nhiễm virus Ebola tại khu vực Wangata ở thành phố Mbandaka, thuộc tỉnh Equateur. Đây là ca đầu tiên nhiễm Ebola tại thành phố được công bố.

Trước đó đã có báo cáo trường hợp nghi nhiễm Ebola tại một vùng nông thôn ở tỉnh Equateur, nằm cách thành phố Mbandaka khoảng 150 km.

WHO cảnh báo đây là một diễn biến đáng lo ngại. Thành phố Mbandaka nằm bên bờ sông Congo, tuyến đường thủy quan trọng cho hoạt động thương mại và vận tải tới thủ đô Kinshasa của CHDC Conggo. Trong khi đó, CH Congo nằm phía bên kia sông.

[WHO chuyển gấp 4.000 liều vắcxin giúp CHDC Congo ngăn chặn Ebola]

WHO cho biết sẽ triển khai khoảng 30 chuyên gia tới Mbandaka để theo dõi tình hình dịch bệnh tại đây.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế CHDC Congo Oly Ilunga Kalenga cảnh báo dịch Ebola đang chuyển sang “giai đoạn mới” tại nước này.

Kể từ khi có thông báo xuất hiện virus Ebola tại Mbandaka, các nhà dịch tễ học đã tiến hành xác định những người tiếp xúc với các ca nghi nhiễm virus này.

Ông cũng cho biết nhà chức trách sẽ tăng cường theo dõi các cư dân trên tất cả các tuyến đường không, đường thủy và đường bộ ra vào thành phố.

Hôm 8/5 vừa qua, Chính phủ CHDC Congo đã công bố dịch Ebola tái bùng phát ở nước này sau khi một phòng thí nghiệm xác nhận hai trường hợp dương tính với loại virus chết người trên tại tỉnh miền Bắc Bikoro.

WHO cho biết đến nay đã có 44 ca được thông báo là nhiễm hoặc nghi nhiễm Ebola, với 23 người tử vong nghi là do loại virus này.

Ebola là loại virus lây bệnh sốt xuất huyết ở người và các loài linh trưởng. Theo WHO, tỷ lệ tử vong ở những người nhiễm bệnh rất cao, từ 25% lên đến 90%, tùy thuộc vào chủng virus./.