Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết vào lúc 12 giờ 45 ngày 17/12, tổ máysố 1 có công suất 400MW của Nhà máy Thủy điện Sơn La đã chính thức hòa vào hệthống điện quốc gia.
Việc phát điện tổ máy số 1 dự án Thủy điện Sơn La vào hệ thống điện quốc gia góp phần giảm thiểu thiếu hụt công suất của hệthống điện quốc gia và là tiền đề để hoàn thành các tổ máy còn lại vào cuối năm2012.
Dự án Thủy điện Sơn La với công suất lắp đặt 2.400MW gồm sáu tổ máy, mỗi tổ máy400MW, được xây dựng ở bậc thang thứ hai nằm trên sông Đà (sau thủy điện LaiChâu sẽ khởi công vào ngày 22/12 tới và là bậc trên của thủy điện Hòa Bình).Công trình chính thuộc địa phận xã Ít Ong, huyện Mường La, tỉnh Sơn La.
Hồ chứa nước thuộc một số xã, huyện của ba tỉnh Sơn La, Điện Biên và LaiChâu. Nhiệm vụ chính của dự án là cung cấp điện lên hệ thống điện quốc gia vớisản lượng điện trung bình hàng năm là 10,246 tỷ kWh; chống lũ về mùa mưa, cungcấp nước về mùa khô cho Đồng bằng Bắc Bộ và góp phần phát triển kinh tế-xã hộivùng Tây Bắc./.
Mai Phương (TTXVN/Vietnam+)