Toa an Hien phap Duc ra phan quyet ung ho lien minh ngan hang cua EU hinh anh 1Đồng euro tại Brussels, Bỉ. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tòa án Hiến pháp liên bang Đức ra phán quyết rằng liên minh ngân hàng của Liên minh châu Âu (EU) cùng các cơ cấu thanh toán và giám sát chung đối với những ngân hàng lớn là phù hợp với quy định luật pháp của những nước thành viên cũng như của EU.

Năm 2013, các nhà lãnh đạo châu Âu đã thông qua thỏa thuận, tiến tới thành lập liên minh ngân hàng tại Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) nhằm tránh cuộc khủng hoảng tài chính trong tương lai.

EU đã nhất trí 2 trong 3 trụ cột của liên minh ngân hàng gồm Cơ chế Giám sát thống nhất (SSM) để giám sát hoạt động của những ngân hàng lớn trong khu vực và Cơ chế Giải quyết thống nhất (SRB) nhằm xử lý những định chế cho vay bị phá sản.

Đến nay, các lãnh đạo EU chưa thống nhất thành lập Cơ chế Bảo hiểm tiền gửi châu Âu (EDIS).

Các nguyên đơn, trong đó có người đồng sáng lập đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) Bernd Lucke, đã đệ đơn kiện lên tòa án hiến pháp của Đức ở thành phố Karlsruhe, cho rằng không có cơ sở pháp lý cho việc thành lập liên minh ngân hàng EU.

Theo một thông cáo báo chí ra ngày 30/7, các thẩm phán tại tòa án của Đức tuyên bố EU chưa vượt quá quyền hạn theo thỏa thuận, cho rằng việc thành lập SSM đóng vai trò quan trọng đối với các cơ quan giám sát quốc gia.

Trong khi vẫn còn nhiều “nghi vấn” về SRB, song các thẩm phán khẳng định EU "rõ ràng"không vượt quá thẩm quyền cho phép./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)