Toa an Hien phap Thai Lan ra phan quyet giai tan dang Tuong lai moi hinh anh 1Chủ tịch đảng Tương lai mới (FFP) Thanathorn Juangroongruangkit (giữa) bên những người ủng hộ tại Bangkok ngày 6/4/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chiều 21/2, Tòa án Hiến pháp Thái Lan đã ra bản án giải thể đảng Tương lai mới (Anakhot Mai).

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, đảng Tương lai mới, đảng đối lập lớn thứ hai trong Hạ viện Vương quốc Thái Lan, bị Tòa án Hiến pháp nước này ra quyết định giải thể vì đã nhận các nguồn quỹ từ người sáng lập, Chủ tịch đảng Thanathorn Juangroongruangkit, một cách bất hợp pháp.

Theo Luật hữu cơ về đảng chính trị Thái Lan, các đảng bị cấm nhận các khoản tiền tài trợ quá 10 triệu baht (320.000 USD) từ bất kỳ một cá nhân nào.

Tuy nhiên, Chủ tịch đảng Tương lai mới Thanathorn Juangroongruangkit đã "bơm" 191 triệu baht (khoảng 6 triệu USD) vào ngân sách đảng này để chi trả cho chiến dịch tranh cử trong cuộc tổng tuyền cử hồi tháng Ba năm ngoái.

Ủy ban Bầu cử Thái Lan (EC) đã khởi kiện đảng này với cáo buộc khoản tiền trên của ông Thanathorn là tiền tài trợ, trong khi chính trị gia 41 tuổi khẳng định đó là khoản tiền mà ông cho đảng Tương lai mới vay.

Với bản án trên, 16 thành viên ban lãnh đạo đảng này, gồm cả ông Thanathorn sẽ bị cấm hoạt động chính trị trong 10 năm.

Do 10 thành viên ban lãnh đạo đảng Tương lai mới là nghị sỹ nên bản án của tòa sẽ làm giảm số tổng Hạ nghị sỹ của đảng này xuống con số 68.

Các thành viên còn lại của đảng này phải gia nhập một đảng chính trị khác trong vòng 60 ngày kể từ bản án có hiệu lực nếu không họ sẽ mất tư cách nghị sỹ của mình.

Được thành lập năm 2018, đảng Tương lai mới hoạt động chính trị theo cương lĩnh cắt giảm ngân sách quân sự, đưa quân đội vào tầm kiểm soát của chính quyền dân sự, và một số cải cách khác.

Đảng này đã vận động tranh cử rất tốt trong cuộc tổng tuyển cử tháng 3/2019, giành được 80 trên tổng số 500 ghế ở Hạ viện Thái Lan./.

Hữu Kiên (TTXVN/Vietnam+)